ขอเล่าเรื่องหนี้ที่ใกล้จะเป็นไท ด้วยนะครับ

7 ปี 8 เดือน ที่ผ่านมา #16672 โดย channarong
ขอเล่าประสบการณ์การเป็นหนี้ให้เพื่อนๆๆพี่ๆๆฟังหน่อยนะครับ(พอดีหากระทู้เก่าไม่เจอเพราะนานมากแล้ว)ผมก็เป็นหนี้ค่อนข้างที่จะเยอะเหมือนกันเกือบจะ 3 ปีแล้วที่อยู่ในวังวนนี้ เกือบจะเสียครอบครัวเพราะหนี้ ชีวิตครอบครัวไม่ค่อยมีความสุข หลายๆๆครั้งผมต้องหลบหน้าลูกเมียมาแอบร้องให้อยู่คนเดียว (แต่เมื่ออยู่ต่อหน้าเขาทำเหมือนเข้มแข็ง) มีการสูญเสียรถยนต์คันแรกที่ผมรักมาก
รายการหนี้มีดังนี้ ครับ ผมเงินเดือน 32,000 นะตอนนั้น บ้านต้องผ่อน ลูกเรียน 2 คน รถต้องผ่อน
รายการ จำนวน ที่ปิดได้ สถานะ
KTC บัตร 86,000 60,000 ปิดแล้ว
KTC บัตรกด 51,000 45,000 ปิดแล้ว (จ่ายสูงหน่อยกดมายังไม่ได้ใช้สักงวด)
City บัตร 69,000 52,000 ปิดแล้ว
City สินเชื่อ 120,000 55,000+15,000 รอหนังสือยืนยันการปิด
CIMBสินเชื่อ 87,000 50,000 รอหนังสือยืนยันการปิด
SCBบัตร 73,000 - ปรับโครงสร้าง
SCB SP 94,000 - ปรับโครงสร้าง

รวม 580,000

แรกๆๆ 3 เดือนก็โทรกระหน่ำ จากเจ้าหนี้ หลังจาก 4-5 เดือนก็เริ่มจะให้ปรับโครงสร้างหนี้ ผมก็เล่าประสบการณ์ที่ไม่มีวันลืม ทีละ รายการนะครับ ตอนเริ่มแรกกลุ้มใจหัวแทบระเบิด หาทางออกไม่เจอเหมือนกันกับทุกๆๆคน แล้วลองค้นหาในnet ดูก็เลยพบเจอเลย ครั้งแรกที่พบเวปนี้ อ่านอย่างเดียว ถามให้น้อย แล้วก็มาประยุกต์ใช้กับตัวเอง สิ่งแรกที่ทำเลย คือ ทำบัญชีรายรับรายจ่ายทั้งหมด(ต้องทั้งหมดห้ามหมกเม็ด)และบอกภรรยาด้วยคนที่ใกล้ชิด แล้ว ก็ทำตามที่เวปแนะนำ ได้ผล 100% แต่ต้องมีการบาดเจ็บทั้งกายและใจ จากแต่ก่อนเป็นคนหน้าบางมาก ไม่กล้าบอกใคร แต่เดี๋ยวนี้ หน้าหนาขึ้นไปเยอะเลย
เห็นคุณค่าของเงินมากขึ้น
KTC ทั้งบัตรเครดิตและบัตรกดเงินสด ขอรวมกันเลยครับ เจ้าหนี้รายนี้นานๆๆโทรหาทีจะให้ปรับโครงสร้างหนี้ ผมไม่รับ แต่หลังจาก 6 เดือนไปแล้วผมเริ่มกล้าที่จะขอส่วนลด ตามวิธีทีแนะนำในเวปนี้ และก็ได้ผล บัตรเครดิตKTC อันนี้ปิดได้อันดับแรกเลย ได้แค่ 30% ก็เอา เพราะต้องเรียกความมั่นใจก่อนเลย เก็บเงินได้ก็ปิด ไปที่ 3 งวด และKTC บัตรกดเงินสด อันนี้เบิกเงินเขามาทั้งหมดเลย และไม่ได้จ่ายคืนสักงวดเขาก็ไม่ยอมลดให้มาก พอดีเก็บเงินได้ ก็เลยจัดไป ผ่อนไป 3 งวดเหมือนกัน เป็นอันว่าปิดได้ 2 ใบแล้ว ดีใจสุดๆๆเลยตอนนั้น
City บัตรกด อันนี้ผมปล่อยให้เตลิดไปถึงสำนักงานกฎหมายเลยเพราะมัวแต่จ่าย 2 ตัวแรกอยู่ เก็บเงินยังไม่พอเลยตัวนี้ จำใจต้องขายรถคันที่รักมาก ได้เงินมาก็ขอลดเลย เพราะมันบอกจะฟ้องแล้ว อันนี้ได้ 30% เลยจัดการไป 1 งวด
City สินเชื่อ ตัวนี้ยอดสูงมาก เป็นตัวที่ผมต้องจดจำไปจนตายเลย เพราะเสียโง่ให้ไอ้คนทวงหนี้ เลยเพราะความไว้ใจ หลังจากจะเข้า 6 เดือน มันมีพนักงานอยู่ๆๆมันลดให้ 54% หลังจากที่รบกันมานาน
ผมขอหนังสือยืนยันการลดหนี้ให้ยังไงมันก็บอกว่าทำไม่ได้ แต่ถ้าจ่ายแล้วมันถึงจะทำหนังสือปิดหนี้ให้ นานวันไปเราก็กลัวว่าจะไม่ได้ยอดปิดตามนี้เลยตกลง ที่จะจ่ายโดยให้มันขับรถมาเอาที่ต่างจังหวัดห่างจากกรุงเทพเกือบ300 โล มันก็เอา เราก็อุตสารอบคอบนะขอดูบัตรพนักงาน บัตรประชาชน และโทรถาม หัวหน้ามัน ที่อยู่รามอินทรา กม8 หัวหน้ามันก็บอกว่าจ่ายได้เลยตามเขาบอก (นึกว่าตัวเองรอบคอบสุดแล้ว) แล้วก็จ่าย เลย27,500 และหลังจากนั้น 1 เดือนก็จ่ายส่วนที่เหลือ เสร็จแล้วก็โทรถามหนังสือยืนยันการปิด จาก 1 เดือน 2 เดือน 5,6,7 ก็ไม่ได้สักที มันปัดไปเรื่อยบอกว่าสำนักงานใหญ่ย้ายบ้าง ลาพักบ้าง บางทีนานๆๆมันไม่ยอมรับสายเราเลย เวลาผ่านไปได้เกือบปี มันก็มีสายเข้า บอกว่าจากสำนักงานใหญ่ของCity ถึงได้รู้ว่าถูกหลอกแน่ๆๆ และก็พูดกับเขาเลยว่าเราเจอแบบนี้ เขาก็เห็นใจเรานะ และมีการพูดกันทางโทรศัพท์กับไอ้คนที่มันหลอกเรา มันบอกเลยว่ามันจำไม่ได้ มันไม่ได้พูดว่าจะปิดบัญชีให้ มันบอกมันลืมไปหมดแล้วที่พูดกับเรา ไว้ ผมโมโหสุดๆๆเลย มันยังถามเราว่ามีหนังสือยืนยันไหม
คุยกันตกลงต่อรองกันได้ประมาณ 1 เดือน ทางCity มันก็ไล่ไอ้นั่นออก(มันชื่อนภดล) ทีนี้ทางCity มันก็โทรหาผมตลอดเลยและขอให้ผมจ่ายเพิ่มขึ้นอีก 30,000 บาท ผมบอกผมไม่ยอมจ่าย และผมบอกว่าจะร้องเรียน มันเลยยอมที่จะลดลงให้อีก เหลือ 20,000 บาท ผมไม่เอา ผมเลยยื่นไปที่ 15,000 ถ้าได้ก็จบกัน ผ่านไป 2 สัปดาห์ มันโทรมาบอกว่าเจ้านายโอเค ผมเลยขอไป 2 งวด และที่ขาดไม่ได้คือหนังสือยืนยันการลดหนี้ให้ (ขอบอกครับที่ทางพพี่ๆๆเขาแนะนำมา ใช้ไดเลยเหมือนไม้กันหมากัดย้อนหลัง) และตัวนี้ผมจ่ายไปแล้ว เดือนนี้ 5000 และ เดือนกรกฎาคม อีก 10,000 ก็จบ อันนี้สอนให้รู้ว่าอย่าไว้ใจคนมันจะจนใจตัวเอง แต่ผมก็ผ่านมาได้ถึงแม้มันจะเจ็บ บ้างก็เป็นบทเรียน
เดี๋ยวมาต่ออีกนะครับ ยังไม่จบ

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิกใหม่ เพื่อเข้าร่วมวงสนทนา

7 ปี 8 เดือน ที่ผ่านมา #16677 โดย Narasingh
ขอบคุณที่แบ่งปันนะครับ

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิกใหม่ เพื่อเข้าร่วมวงสนทนา

7 ปี 8 เดือน ที่ผ่านมา #16709 โดย channarong
มาเล่าต่อนะ ครับ
CIMB สินเชื่อ ไอ้ตัวนี้ก็โทรจิกตลอดเหมือนกัน ตามกันไปๆๆมาๆๆจนครบปี ก็มันไม่มีบอกเขาไป จนจากที่อยู่แบงค์ จนเปลี่ยนสำนักงานกฎหมายไป 2 สำนัก จึงได้มาต่อรองกัน จนยอดหนี้มันตามมาที่จาก 87000 มาที่ 94,000 แล้วก็ต่อรองกันไป จนได้ที่ 50,000 บาทจ่าย 6 งวดๆละไม่ต่ำกว่า 3000 บาท ผมก็จ่าย 3000บาท 5 งวด และเดืนมิถุนายนที่จะครบ 6 งวดก็จ่ายไป 35,000 อันนี้มีใบยืนยันการลดยอดให้ และช่วงนี้ก็รอหนังสือยืนยันการปิดหนี้ โทรถามเมื่อเช้ามันบอกว่าส่งมาแล้ว แต่ยังบ่ถึง (หมดไปอีกใบ)
SCB บัตรเครดิตและ บัตรsp cash อันนี้ยอดตัวใหญ่เลยครับผมกะว่ายอดนี้จะปิดสุดท้าย มันเป็นแบงค์บัญชีเงินเดือนเข้าซะด้วย ครับ อันนี้ผมรบกันมานานเพราะเป็นบัตรเครดิตใบแรกเลย ตอนหยุดจ่ายใหม่ๆๆ 3 เดือนแรก ผมใช้วิธีเล่นเกมกด วันเงินเดือนออก ผมรีบไปกดมาเก็บไว้ตั้งแต่ตีห้าเลย กลัวมันดูด ผมทำมันอย่างนั้นอยู่ประมาณ 6 เดือน มันไม่เคยดูดเงินผมเลย(ผมเร็วกว่า555) หลังจากนั้นผมเลยตัดสินใจทำปรับปรุงโครงสร้างหนี้ เพราะยังไงก็เก็บเงินไม่ทัน มันลดดอกเบี้ยเหลือร้อยละ 15% จ่ายเดือนละ 1795+1690 เป็นเวลาตั้ง5 ปี ผม ก็กัดฟันจ่ายมาได้ตั้ง 3 งวด แล้วหยุดจ่าย แล้วก็ทนการตื้อของมันไม่ไหวเลยจ่ายต่ออีก 2 เดือน แล้วทีนี้ผมก็หยุดเลย เพราะคิดแล้วว่าคงจะไม่สิ้นสุด (ขอบอกว่าในช่วงที่เราทำปรับปรุงอยู่และเราจ่ายเรื่อยๆๆมันก็ยังโทรมาตามทุกสัปดาห์เลย) และเดือนนี้ผมยืมเงินจากญาติได้โดยไม่ต้องเสียดอก ผมว่าจะปิดมันทั้งหมดเลย แล้วก็มีเมื่อต้นเดือน7 มันก็โทรมาทวงตามปกติ ผมเลยบอกไปว่าอยากจะปิด มันแนะนำเราใหญ่เลยว่า ต้องแบบนั้นแบบนี้ มันบอกว่าถึงจะปรับโครงสร้างแล้ว ถ้าเราไม่จ่าย 5 งวด มันจะมีโปรโมชั่นลดให้จากยอดทั้งหมด 20% ถ้าเลย 6 งวดมันจะส่งสำนักงานกฎหมายแล้วก็ฟ้อง พอดีของผมมันเข้าเสปค ที่ 5 งวด ขอมันสัก 30% มันก็ไม่ให้ ผมคาดไว้ว่าได้ยอดสัก 20% ก็จะจ่าย เดือนนี้จะจ่ายใบนึง และเดือนหน้าก็จะจ่ายอีกใบ (ผมไม่ลืมที่จะขอใบลดยอดด้วย มันบอกวันจ่ายจะแฟกให้เลย)
ขอบอกนะครับว่าผมดีใจมากที่จะเป็นไท เลยขอระบาย วีรกรรม ที่บางทีอาจจะถูกหรือไม่ถูกตามที่พี่ๆๆแนะนำ แต่ผมก็ถือว่าผมได้เอาไปประยุกต์ ใช้ ได้ ขอบอกเลยนะครับว่า หนี้นี้เจ็บนาน จดจำจนวันตายเลย
ขอขอบคุณพี่ๆๆที่แนะนำ ไม่ว่าพี่ กอบัว family man คุณพี่นกกระจอกเทศ และพี่ๆๆทุกคนในเวปนี้
ที่ชี้ทางสว่าง ถึงแม้ว่าผมไม่เคยโทรปรึกษา แต่ผมก็อ่านกระทู้ที่พี่ๆๆเขาเขียนทุกอันเลย ขอบคุณครับ
แต่ผมก็จะยังแอบมาอ่าน ประสบการณ์ของคนอื่น และบางทีอาจแนะนำรุ่นน้องๆๆได้บ้างนะครับ

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิกใหม่ เพื่อเข้าร่วมวงสนทนา

7 ปี 8 เดือน ที่ผ่านมา #16720 โดย devil angel
.......เป็นการต่อสู้ของรุ่นพี่ที่ยาวนานมาก...

ผมขอแสดงความยินดีด้วย..ที่คุณมาจนถึงตรงนี้ได้..

แม้ว่าจะขลุกขลักบ้าง ก็ถือว่าเก่งแล้วครับ..

ขอบคุณมาก ที่กลับมาเล่าเรื่องราวให้ฟัง...จำๆว่าเคยเห็นคุณอยู่นะ..

ผมเพิ่งเข้ามาที่นี่เมื่อ มีนา 54

ตอนนั้นยังอ่านบอร์ดเก่าได้..เสียดายจัง..หายไปเยอะ...ตอนน้ำท่วม

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิกใหม่ เพื่อเข้าร่วมวงสนทนา

7 ปี 8 เดือน ที่ผ่านมา #16851 โดย mlek
ขอบคุณมากค่ะคุณ channarong .... อ่านแล้ว "เยี่ยม" จริง ๆ ค่ะ
มีรายการหนี้ที่เหมือน ๆ กัน รายได้ระดับพอๆกันค่ะ มีครอบครัวเหมือนกัน แต่คนที่เค้าพูดกันว่าเป็น "หัวหน้าครอบครัว" นั้นระหองระแหงกันตั้งแต่เดือน มี.ค. เรื่อง "เงินๆ" น่ะค่ะ ตั้งแต่แต่งฯ (ไม่จดทะเบียน) กันมาไม่เคยพูดถึงเรื่องเงินว่า "เธอ..พอใช้มั้ย" หรือ "ขาดเหลืออะไรบ้างมั้ย" (ไม่เคยเลย) และที่เด็ดไปกว่านั้นคือ...ไม่เคย "ให้เงินดิฉันเลย" เฮ้ออออ....เอาเป็นว่า......ตามนั้นค่ะ (ขอโทษนะคะขี้เกียจพูดถึงมันอีกน่ะค่ะ)....

สรุป ตอนนี้พอเรามีหนี้ก็เลยพูดอะไรกับใครไม่ได้...แต่ก็ยัง "ยึดมั่น" ในคำแนะนำชมรมฯ และคิดว่าตัวเองต้องผ่านพ้นอุปสรรคนี้ไปให้ได้ด้วย "ตัวเอง" จนจบหนี้ทั้งหมดน่ะค่ะ

ยังงั้ยก็ขอยึดข้อมูลที่แชร์นี้นะคะ เพื่อจะได้ทยอยคำนวณส่วนลดน่ะค่ะ


ขอบคุณมากจริง ๆ ค่ะ

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิกใหม่ เพื่อเข้าร่วมวงสนทนา

7 ปี 8 เดือน ที่ผ่านมา - 7 ปี 8 เดือน ที่ผ่านมา #17421 โดย tonhom
ดีใจด้วยครับ เข้ามาเก็บข้อมูลได้ความรู้+ แนวทาง แล้วก็กำลังใจขึ้นเยอะเลย

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิกใหม่ เพื่อเข้าร่วมวงสนทนา

7 ปี 8 เดือน ที่ผ่านมา #17438 โดย รักล้นหัว
ขอบคุณมากครับและก็ดีใจด้วยครับ จะพยายามปิดตามไปครับ (o_O)

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิกใหม่ เพื่อเข้าร่วมวงสนทนา

7 ปี 5 เดือน ที่ผ่านมา #25087 โดย channarong
ขอเล่าต่อนะครับ
หลังจากที่ผมขอปิดของไทยพาณิชทั้งเครดิตและsp cash และได้รับใบยืนยันการลดหนี้ให้และก็ให้ทางสำนักงานใหญ่แฟกมาที่สาขาต่างจังหวัด อ่านตรวจดูละเอียดแล้ว ก็จ่ายทั้งหมดเลยที่มันยอมลดหนี้ให้ตั้ง20% เงินก็แสนกว่าบาท พวกพนักงานธนาคาร ต่างพากันมองใหญ่เลย(สงสัยไม่เคยเห็นคนเป็นหนี้มาจ่ายหนี้) หลังจากนั้นประมาณ 1 เดือนก็มีหนังสือยืนยันการปิดบัญชีมาที่บ้าน

ในที่สุดผมก็มีวันนี้ดีใจสุดๆๆเลย หนี้ครั้งนี้ทำให้เรารักภรรยามากขึ้น(ที่เข้าใจเราที่สุด) และพ่อแม่ทั้งพ่อตาแม่ยาย ก็เข้าใจเรา สุดท้ายเราผ่านมันได้ หลังจากจ่ายหนี้ก้อนสุดท้ายเสร็จ ผมก็คิดจะเลิกเหล้า แล้วผมก็เลิกได้ดังใจ(ในเมื่อเราไม่มีเรื่องกลุ้มใจเรื่องหนี้แล้วเราก็ไม่ดื่มได้) ตั้งใจจะเก็บเงินให้ได้โดยเงินเดือนที่ได้มาทั้งหมดจะให้เมียหมดเลย เราจะใช้เท่าไหร่ค่อยขอเอา ผมคิดว่าใช้วิธีนี้ค่อนข้างได้ผลเราจะได้เปลี่ยนนิสัยการใช้เงิน
ผมอยากบอกว่าพี่ๆๆในเวปนี้สุดยอดเลยครับ ถ้าน้องๆใหม่ที่เข้ามาอ่านในนี้ บอกได้เลยว่าทำตามในเวปนี้ที่พี่ๆๆเขาแนะนำ ได้ผล1000% ผมการันตี
ผมชอบคำๆนี้มากไม่แน่ใจว่าพี่คนไหนโพสไว้ ผมอ่านแล้วเอาไว้ที่หน้าจอโน้ตบุ๊ค ที่ทำงานเลยจะได้เตือนใจ
ไฟล์ที่แนบมาด้วย:

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิกใหม่ เพื่อเข้าร่วมวงสนทนา

7 ปี 5 เดือน ที่ผ่านมา #25089 โดย fay
ขอบคุณที่กลับมาแบ่งปันประสบการณ์นะค่ะ ดีใจด้วยค่ะ ที่เป็นไทแล้ว ส่วนของเราก็ต้องสู้กันต่อไปค่ะ

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิกใหม่ เพื่อเข้าร่วมวงสนทนา

7 ปี 4 เดือน ที่ผ่านมา #26757 โดย Noo Pin
CIMB ขึ้นศาลมาเมื่อ 2 ปีก่อน ผ่อนชำระปิดหมดแล้วค่ะ
KTC มี 2 บัตรยังไม่ได้ปิด
Citi bank ตอนเป็นหนี้มีอยู่ 3 บัญชี ตอนนี้ปิดเหลือ 1 บัญชี
แต่สำนักงานกฎหมายเริ่มของ Citi เริ่มก่อกวนอีกแล้ว
ก่อนหน้านี้มีการเจรจาหยุดดอกเบี้ยกับ Citi ไว้ มีการชำระเลี้ยงบัญชีทุกเดือน เดือนล่ะ 300 บาทเพื่อเจรจาปิดทีหลัง
แตติดที่ CIMB ผ่อนชำระตามหมายศาล แต่ตอนนี้ชำระหมดแล้ว พอที่จะปิดบัตรอื่นได้
ปรากฎว่าสำนักงานกฏหมาย โทรมาบอกให้ปิดหนี้ ยอดหนี้อยู่ที่ 8 หมื่นกว่าบาท
ทั้งๆ ที่มี จม. ตอบรับการชำระหนี้จาก Citi Bank อยู่ทุกเดือน ยอดไม่ถึง 6 หมื่น
สำนักงานกฏหมายทำอย่างนี้นะสิ ลูกหนี้ที่อยากจะปิดถึงไม่ยอมปิดกัน
คิดว่าปีหน้าจะหมดหนี้ ถ้าสำนักงานกฎหมายทำอย่างนี้ เป็นหนี้ต่อไปดีกว่า ถูกสำหนักงานกฎหมายเอาเปรียบ

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิกใหม่ เพื่อเข้าร่วมวงสนทนา

6 ปี 9 เดือน ที่ผ่านมา #39233 โดย channarong
เข้ามาทักทายชมรมครับ ผมช่วงนี้ไม่ค่อยได้เข้าเวปเลยครับ สวัสดีพี่ๆกรรมการชมรมทุกท่านครับคงจำกันได้ หลังจากปลดหนี้ของบัตรต่างๆๆหมดไปแล้ว สถานะทางการเงินของเราก็ดีขึ้นกว่าแต่ก่อนมากเลยมีเงินสดใช้ และมีเงินเก็บด้วย สบายใจกว่าแต่ก่อนมากเลย ถ้าเพื่อนๆๆสมาชิกคนไหนที่หมดหนี้แล้วผมว่าก็น่าจะมีความรู้สึกดีีๆๆแบบนี้
ขอเป็นกำลังใจให้เพื่อนๆๆที่กำลังจะเริ่มต้นปลดหนี้กันตามแนวทางของชมรม ขอให้ทุกคนที่เป็นสมาชิกหมดหนี้กันเร็วๆๆครับ

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิกใหม่ เพื่อเข้าร่วมวงสนทนา

6 ปี 9 เดือน ที่ผ่านมา #39245 โดย Angsuu
ยินดีด้วยนะคะ ในที่สุดก็ถึงเส้นชัยแล้ว..เป็นแบบอย่างที่ดี
ขอให้คุณมีความสุขและโชคดีตลอดไปคะ ...พี่อัง สวยประหารไฟล์ที่แนบมาด้วย:

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิกใหม่ เพื่อเข้าร่วมวงสนทนา

6 ปี 1 เดือน ที่ผ่านมา #49906 โดย kukulove
ดีใจด้วยคะ ที่ปลดหนี้ จนหมด
แต่เรากำลัง จะโดนฟ้อง ไม่รู้จะทำใจได้ป่าว

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิกใหม่ เพื่อเข้าร่วมวงสนทนา

ผู้ดูแล: Badmankonsiam
เวลาที่ใช้ในการสร้างหน้าเว็บ: 0.865 วินาที
ขับเคลื่อนโดย ระบบฟอรัม Kunena