Forum
webboard คนยิ้มสู้หนี้
ห้องถาม- ตอบปัญหาหนี้
เจ้าหนี้รายไหนเหมาะจะทำ H/C บ้าง
เจ้าหนี้รายไหนเหมาะจะทำ H/C บ้าง
zxinyi
ผู้เขียนหัวข้อ
ผู้เยี่ยมชม
13 ปี 1 สัปดาห์ ที่ผ่านมา #10322
โดย zxinyi
ยอดหนี้ที่มีตอนนี้รวมๆ แล้วประมาณ 360,000 ค่ะ
Easy buy (UMay) เยอะที่สุดแล้ว 124,000 - เลยดิวเดทมายังไม่ถึงสิบวันเลยค่ะ
KTC 71,000 - หยุดจ่ายมา 2 เดือนแล้ว
KTC Cash 41,000 - หยุดจ่ายมา 2 เดือนแล้ว
HSBC 66,000 - สถานะปกติ
KBank 30,000 - หยุดจ่ายมา 1 เดือน แต่ได้รับโทรศัพท์ทวง แจ้งไปว่าสิ้นเดือนนี้จะชำระ 2 ยอด
CIMB 34,000
รายได้ต่อเดือนประมาณ 28,000 แต่มีภาระต้องผ่อนคอนโด และส่งเงินให้ทางบ้านด้วย
ทำรายการหนี้และตารางค่าใช้จ่ายแล้ว ตั้งใจว่าจะผ่อนคอนโดต่อไปค่ะ เพราะว่าอยู่คนเดียว อีกอย่างคำนวณแล้วอยู่คอนโดค่าใช้จ่ายจะน้อยกว่าไปเช่าหอมากมายค่ะ
ก่อนหน้านี้หมุนเงินจนหัวหมุนเลยดีเดียว เคยหยุดจ่าย CIMB ไป 6 เดือน ถ้ามาเจอเวบนี้ตอนนั้น ก็คงจะดีกว่านี้ไม่น้อย แต่ก็ถือว่าโชคดีนะคะที่มาเจอเวบนี้เมื่อวาน ค่อยๆ อ่านกระทู้ไปเรื่อยๆ จนถึงตอนนี้ ทำให้มีสติมากขึ้น รู้สึกดีมากขึ้น คนอื่นๆ ที่เค้าหนักกว่า เค้ายังสู้ได้ ทำไมเราจะสู้ไม่ได้ ตัดสินใจโทรไปบอก โทรไปเล่าให้ที่บ้านฟัง ว่าตัวเรามีปัญหาอะไรอยู่บ้าง ดีใจและโล่งใจมากค่ะ แม่เข้าใจและก็เอาใจช่วยค่ะ ไม่มีพรใดและกำลังใจใดที่จะทำให้เราอยากจะต่อสู้ได้เท่ากับพ่อและแม่ และที่สำคัญใจเราเองด้วย
อยากขอคำแนะนำค่ะ ว่าเจ้าหนี้รายไหนเหมาะจะทำ H/C บ้าง ขอเล่าข้อมูลประกอบการตัดสินใจด้วยนะคะ
เมื่อปีที่แล้วเริ่มหยุดจ่ายสินเชื่อบุคคล CIMB ไปประมาณ 6 เดือน เริ่มได้รับจดหมายให้ปรับโครงสร้างหนี้ในราวๆ เดือนที่ 4 แต่ก็ไม่ได้ติดต่อกลับตามจดหมายที่ได้รับ จนเดือนที่ 6 มีโทรศัพท์เข้ามาที่เครื่องมือถือกลาง ที่เป็นเบอร์ Call Center ของอีกหน่วยงานหนึ่ง พี่หัวหน้าของหน่วยงานนั้นเค้าถือโทรศัพท์มาให้ พอได้รับโทรศัพท์ อีกฝ่ายก็พูดดีนะคะ เค้าแจ้งชื่อนามสกุล และบอกว่าจาก CIMB เลยต่อว่าไปว่า เคยให้เบอร์ไปแล้ว แล้วทำไมถึงติดต่อเข้าเบอร์มือถือคนอื่นคะ ครั้งหน้าให้โทรเข้าเบอร์ที่เคยให้ไว้เท่านั้น ซึ่งทางฝั่งนั้นก็ขอโทษ และพูดจาค่อนข้างดีค่ะ
เค้าแนะนำและต่อรองให้ทำการปรับโครงสร้างหนี้ และแจ้งว่าจะให้เจ้าหน้าที่ที่ชื่อ .... เป็นผู้หญิงโทรมาสอบถามและให้คำปรึกษา ซึ่ง จนท ผู้หญิงก็พูดจาสุภาพค่ะ สอบถามสาเหตุต่างๆ ว่าทำไมเราถึงไม่จ่าย ติดปัญหาอะไรอย่างไร พร้อมทั้งอธิบายแผนปรับโครงสร้างหนี้ให้ เราตกลงทำสัญญา ส่งเอกสาร เดินเรื่องเรียบร้อย จนจ่ายรอบบิลที่ 2 แล้ว แต่พอถึงรอบบิลที่ 3 ลืมจริงๆ บวกกับเป็นช่วงที่มีค่าใช้จ่ายที่ไม่ได้คาดคิดเยอะมาก เลยตั้งใจว่ารอบบิลสิ้นเดือน เมษา จะจ่าย 2 ยอด ไม่ได้รับโทรศัพท์ทวงให้จ่ายนะคะ จนได้รับจดหมายทวงหนี้จาก บริษัทกฎหมาย ที่ได้รับมอบอำนาจจาก CIMB อีกต่อหนึ่ง ในจดหมายระบุไว้ 2 ข้อ
1. ให้ชำระหนี้ทั้งหมด
2. ชำระขั้นต่ำของ 1 รอบบิล แล้วค่อยชำระที่เหลือภายหลัง
ให้ดำเนินการข้อใดข้อหนึ่งภายในวันพรุ่งนี้ (แล้วเพิ่งได้รับจดหมายเมื่อวานนี้ ใครจะหาเงินมาใช้มันทันคะ)
ก่อนหน้านี้ที่รับข้อเสนอปรับโครงสร้างหนี้ เพราะว่าดอกเบี้ยต่ำ 4.4% ก็เลยคิดว่าก็โอเคนะ อยู่ในระดับที่รับได้ เสียดายค่ะ ที่ไม่เจอเวบนี้ก่อนหน้านี้ ไม่งั้นคงได้ทำ H/C ไปแล้ว
ถ้าหากว่าเราไม่ทำตามจดหมายที่ได้รับ ผลจะเป็นยังไงต่อคะ ทาง CIMB เค้าจะยอมให้ H/C หรือเปล่า
Easy buy ดิวเดท 18 แต่วันที่ 20 ได้รับโทรศัพท์ทวง บอกไปว่าสะดวกวันที่ 27 มันบอกว่าลองปรึกษาคนใกล้ตัวดูก่อน แล้วยังไงมันจะโทรมาอีกที เมื่อวานมันโทรมาอีกค่ะ แถมพูดด้วยน้ำเสียงไม่ดี คงเป็นเพราะไม่รับโทรศัพท์ ก็เล่นโทรทั้งวัน แล้วอบรมอยู่ จะรับโทรศัพท์ได้ไงหล่ะ บอกไปว่ายังยืนยันเป็นวันที่ 27 อยู่ดี มันบอกว่าทำไมหล่ะ บอกไปว่า ก็เงินเดือนมันออกวันนั้น ให้เร็วกว่านั้นก็ไม่มีเงิน จะให้ทำยังไง มันถามต่อว่าทำงานที่เดิมอยู่หรือเปล่า ตอบไปว่าไม่แล้ว ทำที่ใหม่ บอกชื่อย่อบริษัทไป ไม่รุว่ามันจะได้ยินชัดเจนหรือเปล่า แล้วจะขยันไปหาตัวเต็มหรือเปล่า อยากจะทำ H/C ของเจ้าหนี้รายนี้เหมือนกัน แต่ว่าทวงกันมหาโหด ทวงกันจนน่ารำคาญเหลือเกินค่ะ โทรมา เราไม่รับ มันก็โทรหาคนที่เคยลงชื่ออ้างอิงเอาไว้ จะรับมือยังไงดีกับ เจ้าหนี้รายนี้ หากจะทำ H/C อ่ะค่ะ
รบกวนขอคำแนะนำด้วยนะคะ ขอบคุณมากๆ เลยค่า >.<
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิกใหม่ เพื่อเข้าร่วมวงสนทนา
น้อย
เพิ่มเติม
จำนวนโพสต์: 1073
ขอบคุณที่รับ: 841
13 ปี 1 สัปดาห์ ที่ผ่านมา - 13 ปี 1 สัปดาห์ ที่ผ่านมา #10324
โดย Skynine
เมื่อไม่ไหวก็หยุดจ่ายให้หมด ณ ตอนนี้เอาตัวเองให้อิ่มก่อนหนี้ ค่อยๆ เก็บเงินไว้รอแฮร์คัต (หนี้เน่าสุดๆ เละๆๆ เฟะๆๆ) ไม่ปรับโครงสร้างหรือประนอมหนี้ (อสรพิษ)จ่ายหยอด จ่ายเดินบัญชีอะไรทั้งนั้น เพราะเกี่ยวข้องกับอายุความด้วย ประหยัดแต่ไม่อด ไม่สร้างหนี้เพิ่มมาอีก อยู่ให้ได้ด้วยเงินเดือนตัวเอง เมื่อหยุดจ่ายสิ่งแรกที่จะต้องเจอคือโดนทวงหนี้ ก็มือไปตามสถานการณ์ หากว่าได้ศึกษามาแล้ว ไม่ต้องกังวลอะไร เว้นแต่อ่านยังไม่เข้าใจก็กลับไปอ่านใหม่จนตกผลึก พี่อังขอนำเสนอห้องเรื่องเล่าชาวหนี้ ห้องรู้ทันกฎหมายหนี้ ห้องนิทรรศการเอกสารหนี้ คลังความรู้ทั้งนั้น กว่าเราจะสร้างหนี้ เราใช้เวลาสร้างมาถูกไหม ฉะนั้นก็ควรที่จะทำเวลาให้ว่างสำหรับการอ่านในสิ่งที่เป็นประโยชน์ที่จะนำมาแก้หนี้ให้ตรงจุด ....
จม.ที่คุณได้รับมันก็คือการทวงหนี้อย่างหนึ่ง ไม่ต้องไปตื่นตกใจอะไรทั้งนั้น เมื่อไม่มีเงิน จะขวนขวายจ่ายทำไม เอาตัวเองให้อิ่มก่อน หนี้จ่ายคืนแน่ เมื่อเรามีเงินอยู่ในมือพร้อมแล้ว ค่อยๆ คิด ค่อยๆ เก็บเงิน ค่อยๆ ปิด อย่าใจร้อน
ทุกอย่างเมื่อสติมา ปัญญาเกิด หนี้หมดอย่างถูกวิธี เป็นกำลังใจให้เสมอ พี่อัง สวยประหาร
ใครที่ยังไม่เข้าใจว่า Hair-cut คืออะไร?...กรุณาเข้ามาอ่าน
www.consumerthai.org/debtclub/index.php?option=com_kunena&func=view&catid=7&id=749&Itemid=29
อีกหนึ่ง...ใน"มุขขำๆ" ที่เอาไว้ใช้ตอบกับไอ้พวกทวงหนี้
www.consumerthai.org/debtclub/index.php?option=com_kunena&func=view&catid=7&id=1301&Itemid=29
นี่คือลิงค์ที่ยกมาเป็นตัวอย่างให้อ่าน อยากรู้เพิ่มรีบหาอ่านได้จากห้องรู้ทันกฎหมายหนี้...
อ่านกระทู้ปักหมุดสีแดงด้วย เห็นกี่หมุดแดงอ่านให้หมด..
Last edit: 13 ปี 1 สัปดาห์ ที่ผ่านมา by Skynine . เหตุผล: เพิ่มเติม
สมาชิกต่อไปนี้บอกขอบคุณ: zxinyi
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิกใหม่ เพื่อเข้าร่วมวงสนทนา
zxinyi
ผู้เขียนหัวข้อ
ผู้เยี่ยมชม
น้อย
เพิ่มเติม
จำนวนโพสต์: 1952
ขอบคุณที่รับ: 1502
13 ปี 1 สัปดาห์ ที่ผ่านมา #10332
โดย Pych
"Credit card is the path to the dark side. Credit card leads to eager. Eager leads to avarice. Avarice leads to debt. Debt leads to suffering and dark side."
Anakin.Debt
สมาชิกต่อไปนี้บอกขอบคุณ: zxinyi
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิกใหม่ เพื่อเข้าร่วมวงสนทนา
Ly89
ออฟไลน์
ชื่อผู้ใช้งานถูกบล็อคไว้
น้อย
เพิ่มเติม
จำนวนโพสต์: 1164
ขอบคุณที่รับ: 1076
13 ปี 1 สัปดาห์ ที่ผ่านมา #10336
โดย Ly89
อ่านปักหมุด....และอ่านกระทู้ทั้งหมดในห้อง รู้ทันกฏหมายหนี้
แล้วคุณจะหมดข้อสงสัยเลยครับ......
เป็นกำลังใจให้นะครับ.....
สมาชิกต่อไปนี้บอกขอบคุณ: zxinyi
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิกใหม่ เพื่อเข้าร่วมวงสนทนา
น้อย
เพิ่มเติม
จำนวนโพสต์: 799
ขอบคุณที่รับ: 578
13 ปี 1 สัปดาห์ ที่ผ่านมา #10343
โดย Mommyangel
เท่าที่อ่าน...คุณยังไม่เข้าใจคำว่า H/C แล้วคุณจะทำได้อย่างไร...
ศึกษาตรงนี้ให้เข้าใจก่อนนะคะ..H/C ต้องมีขั้นตอนค่ะ...
ขอเป็นเก้าอี้พักใจ....
ให้เธอได้พักพิง...
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิกใหม่ เพื่อเข้าร่วมวงสนทนา
zxinyi
ผู้เขียนหัวข้อ
ผู้เยี่ยมชม
13 ปี 1 สัปดาห์ ที่ผ่านมา #10362
โดย zxinyi
ขอบคุณ ทุกๆ คนเลยนะคะ เพิ่งจะเจอเวบนี้เมื่อคืนวันอังคาร แอบเสียดายนิดๆ ที่จ่าย HSBC ที่ค้างจ่ายมาแล้ว 2 รอบ เพราะตัดความรำคาญในการถูกโทรทวง หลังจากที่อ่านกระทู้ตามที่แนะนำกันมา แสงสว่างในการรับมือกับเหล่าบรรดาคนทวงหนี้ทั้งหลายก้อบรรเจิดขึ้นมาเลยค่ะ
วันศุกร์นี้รับนัดชำระไว้ 2 ราย ต้องมีโทรทวงกันแน่ๆ ต้องฮึดสู้กันหน่อยละ
ตอนนี้วางแผนการใช้จ่ายต่อเดือนไว้เรียบร้อยแล้ว จะต้องเก็บต่อเดือนเท่าไหร่ และจะเปิดบัญชีสำหรับเงินก้อนนี้ไปเลย สร้างหนี้เอง ก็ต้องใช้เขา สู้สุดใจค่ะ กำลังใจเต็มเปี่ยม
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิกใหม่ เพื่อเข้าร่วมวงสนทนา
น้อย
เพิ่มเติม
จำนวนโพสต์: 1073
ขอบคุณที่รับ: 841
13 ปี 1 สัปดาห์ ที่ผ่านมา #10367
โดย Skynine
หลายคนกังวลหรือกลัวว่าจะรับมือกับทวงหนี้ไม่ได้ นั่นไม่ใช่ปัญหาเลย...หากเราศึกษาข้อมูลอย่างถ่องแท้ นำมาใช้กับสถานการณ์จริงได้เลย..
ตัดความกลัว กังวล วิตก ตื่นตระหนก ออกไปจากใจให้หมด อย่าให้เหลือ ให้แทนที่ไว้ด้วยพลังแห่งสติและปัญญา
คุณไม่ได้กลัวอะไรหรอกนะ นอกจากคุณกลัวตัวเองต่างหากว่าจะทำไม่ได้เท่านั้นเอง...ใช่หรือเปล่า
ทุกอย่างเมื่อสติมา ปัญญาเกิด หนี้หมดอย่างถูกวิธี เป็นกำลังใจให้ตลอดเวลา สู้ๆๆ นะ พี่อัง สวยประหาร
ฟังดนตรีเถิด....จะชื่นใจ
สมาชิกต่อไปนี้บอกขอบคุณ: zxinyi
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิกใหม่ เพื่อเข้าร่วมวงสนทนา
Forum
webboard คนยิ้มสู้หนี้
ห้องถาม- ตอบปัญหาหนี้
เจ้าหนี้รายไหนเหมาะจะทำ H/C บ้าง
เวลาที่ใช้ในการสร้างหน้าเว็บ: 0.453 วินาที