ชมรมหนี้บัตรเครดิต


FireBoard
Welcome, Guest
Please Login or Register.    Lost Password?
รู้ทันนักทวงหนี้ เตรียมรับมือการทวงหนี้โหด V1 (1 viewing) (1) Guest
Go to bottom Post Reply Favoured: 0
TOPIC: รู้ทันนักทวงหนี้ เตรียมรับมือการทวงหนี้โหด V1
#27240
รู้ทันนักทวงหนี้ เตรียมรับมือการทวงหนี้โหด V1 9 Years, 11 Months ago Karma: 1  
รู้ทันนักทวงหนี้ เตรียมรับมือการทวงหนี้โหด (1)

วิธีรับมือการทวงหนี้โหด ไม่ได้แนะนำให้เบี้ยวหนี้ ชักดาบ ไม่ยอมจ่ายหนี้ แต่ให้นำไปใช้ในกรณีที่ลูกหนี้ถูกเจ้าหนี้ซึ่งส่งนักทวงหนี้มาใช้วิธีการทวง หนี้แบบผิดกฎหมายเช่น อ้างกฎหมายมาข่มขู่ รบกวนเวลาทำงาน ทำให้เสียชื่อเสียง ฯลฯ เพือเป็นการปกป้องตัวลูกหนี้เองให้รอดพ้นจากการทวงหนี้โหดที่ผิดกฎหมาย ดังนั้นลูกหนี้จึงจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับหนี้สินบ้าง แต่ไม่ต้องถึงกับท่องจำกฎหมายหนี้สินมาตราต่าง ๆ ได้ เอาแค่ให้รู้ว่าการทวงหนี้ที่นักทวงหนี้ปฏิบัติต่อลูกหนี้ในลักษณะใดบ้างที่ เข้าข่ายการทวงหนี้ที่ผิดกฎหมาย เพื่อจะได้เตรียมรับมือกับเหล่านักทวงหนี้ได้อย่างเหมาะสมในทำนอง “รู้เขา-รู้เรา” จะได้ไม่ตกอยู่ในฐานะที่เสียเปรียบเจ้าหนี้และปกป้องรักษาสิทธิ์ของลูกหนี้ ไว้

ก่อนจะคุยกับนักทวงหนี้ ให้ลูกหนี้เป็นฝ่ายรุกก่อนเลยโดยการสอบถาม ชื่อ-นามสกุลจริง ของคนที่มาทวงหนี้ก่อนและที่สำคัญต้องขอเบอร์โทรศัพท์สำนักงาน(ไม่ใช่เบอร์ มือถือ)ที่เขาทำงานอยู่ รวมถึงชื่อสำนักงานของนักทวงหนี้เพื่อเก็บไว้เป็นหลักฐาน ให้ลูกหนี้เป็นฝ่ายรุกมากกว่าที่จะเป็นฝ่ายตั้งรับ ส่วนมากการคุยกันระหว่างลูกหนี้กับนักทวงหนี้มักจะคุยกันไม่รู้เรื่องและมัก จะมีปัญหาเรื่องการมีปากเสียงหรือจบลงด้วยการทะเลาะกัน อาจมีการใช้ถ้อยคำรุนแรงที่ฝ่ายนักทวงหนี้หลุดได้บ่อย ๆ ดังนั้นการสอบถามข้อมูลจริง ๆ ของนักทวงหนี้จึงมีโอกาสสูงที่นักทวงหนี้จะไม่บอก เพราะเขากลัวความผิดทางกฎหมายเหมือนกันถ้าเขาเผลอข่มขู่หรือใช้ถ้อยคำรุนแรง กับลูกหนี้ซึ่งลูกหนี้อาจรับมือหรือตอบโต้กับนักทวงหนี้ได้โดยการตามเอา เรื่องจนถึงสำนักงานของนักทวงหนี้เลยก็ได้ นอกจากจะตามหนี้ไม่ได้แล้วยังต้องมีคดีความติดตัวอีก ไม่คุ้มแน่นอนสำหรับการบอกรายละเอียดของตัวนักทวงหนี้เอง ถึงตอนนี้นักทวงหนี้ก็คงรู้แล้วว่า ลูกหนี้รายนี้ไม่ใช่หมูที่จะมาเถือเล่นได้ง่าย ๆ ถ้านักทวงหนี้ไม่ยอมบอกรายละเอียดของตัวเขาก็เข้าทางเราเลย ให้ลูกหนี้ถือโอกาสตัดบทไม่คุยด้วยหรือถ้านักทวงหนี้ให้รายละเอียดมาก็ให้ ลูกหนี้โทรย้อนกลับไปเป็นการตรวจสอบได้เลย

ต้องตั้งสติให้ดี อย่ากลัวที่จะคุยกับเจ้าหนี้หรือนักทวงหนี้ ต้องกล้าคุยและเสียงเข้ม การเป็นหนี้ไม่ได้ร้ายแรงอย่างที่พวกติดตามหนี้ข่มขู่ เป็นแค่คดีแพ่งไม่ใช่คดีร้ายแรงเหมือนการฆ่าคน(คดีอาญา) ดังนั้นการที่นักทวงหนี้ใช้คำพูดในลักษณะที่ว่า จะใช้กฎหมายจับลูกหนี้เข้าคุกจะด้วยข้อหาอะไรก็สุดแล้วแต่ที่นักทวงหนี้ พยายามสรรหามาเพื่อให้ดูน่ากลัวสำหรับลูกหนี้ ให้ลูกหนี้รับมือกับการทวงหนี้โหดในลักษณะนี้โดยการย้อนถามกลับไปว่า หนี้สินเป็นคดีแพ่งไม่ใช่คดีอาญาจะจับเข้าคุกได้ยังไง จะเอาตำรวจที่ไหนมาจับเพราะคดีหนี้สินไม่ใช่หน้าที่ของตำรวจเลย

การรับมือกับการทวงหนี้โหดต้องมีความรัดกุม รู้เขา รู้เรา ดังนั้นทางที่ดีในการพูดคุยกับนักทวงหนี้ต้องมีการบันทึกเสียงการสนทนา ระหว่างลูกหนี้กับนักทวงหนี้ไว้ด้วย(อย่าให้นักทวงหนี้รู้) เผื่อว่าหากมีปัญหาอะไรเช่น เรื่องการข่มขู่ อาจใช้การบันทึกเสียงให้เป็นประโยชน์ในการตรวจสอบได้

นักทวงหนี้จำนวนไม่น้อยที่มักจะทวงหนี้กับบุคคลอื่นที่ ไม่ใช่ตัวลูกหนี้เช่น พ่อ แม่(ซึ่งอายุมากแล้ว) ญาติ พี่น้อง(ที่ไม่รู้เรื่องด้วย) หรือเพื่อนร่วมงาน การทวงหนี้ในลักษณะนี้เข้าข่ายหมิ่นประมาทผิดกฎหมายแน่นอน ลูกหนี้สามารถฟ้องร้องได้ การรับมือกับการทวงหนี้ในลักษณะนี้ให้อธิบายให้คนใกล้ชิดเข้าใจว่า หนี้สินของเรานักทวงหนี้ไม่สามารถติดตามหรือทวงหนี้จากคนอื่นได้ คนใกล้ตัวเราจะได้ไม่ตกใจและหากพวกเขารู้สถานการณ์ว่าอะไรเป็นอะไรสามารถจับ ต้นชนปลายถูกก็จะได้ช่วยตอกกลับพวกนักทวงหนี้โหดที่ไม่รู้จักกาลเทศะได้อีก ทางหนึ่ง.

cradit : Choke Chira
สำหรับผมเอง ทวงได้ทวงไปคับเก็บเงินอย่างเดียว...
 
Report to moderator   Logged Logged  
  The administrator has disabled public write access.
#27243
tnoowong ()
Mr.TiNN
User Offline Click here to see the profile of this user
Gender: Male Location: ิbangkok Birthdate: 1960-06-28
Re:รู้ทันนักทวงหนี้ เตรียมรับมือการทวงหนี้โหด V1 9 Years, 11 Months ago Karma: 1  
เยี่ยมมากครับสำหรับมือใหม่เริ่มหยุด หรือมือเก่าที่ไม่กล้าต่อกรกับพวกทวงหนี้
 
Report to moderator   Logged Logged  
  The administrator has disabled public write access.
Go to top Post Reply
Powered by FireBoardget the latest posts directly to your desktop

ร่วมสนับสนุนมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค


หนังสือในเครือฉลาดซื้อ
You are here  : หน้าหลัก