รีวิว ('0')//U*U\\('0') ขั้นตอนการไปขึ้นศาล ที่ศาลแขวงพระนครใต้

8 ปี 1 เดือน ที่ผ่านมา - 8 ปี 1 เดือน ที่ผ่านมา #18108 โดย dd4u
:shy: ไม่รู้ว่าจะถูกกฎหรือปล่าวนะครับ แต่ก็อยากแบ่งปัน เพราะเมื่อก่อนตอนที่ได้รับหมายศาลครั้งแรกในชีวิต :say: ไม่รู้จะทำงัยดี ไปศาลจะชวนเพื่อนไปดีมั๊ยว๊า :เฮ้อ: คิดไปคิดมาอย่าไปชวนดีกว่า งั๊นก็ต้องไปเองล่ะซิ เอาแล้วคนเดียวหัวเดียวกระเทียมลีบ :sweat: จะทำงัยดีว๊า ก็เลยคิดว่าลองมาทำกระทู้แนะนำเพื่อนๆถึงขั้นตอนต่างๆ ในการเตรียมที่จะไปศาลเพื่อลดความตึงเคลียดให้เพื่อนๆซะหน่อย :ลั่ลล้า: แต่ก็มีพี่ๆหลายท่านได้ให้คำแนะนำอยู่บ้างแล้วในหลายกระทู้ ซึ่งผมก็อ่านและเตรียมตัวไปตามที่พี่ๆในชมรมแนะนำ ตอนนั้นมันก็ยังประหม่าอยู่ดี เพราะเห็นแต่ภาพที่เรานึกเองคิดเอง (o_O) และด้วยเหตุนี้เองผมจึงทำให้มันเห็นเป็นรูป เป็นร่างมากขึ้นด้วยการตั้งกระทู้นี้ขึ้นมา รูปทั้งหมดนี้เป็นวันที่ 31 ก.ค. 2555 ตามมาดูกันครับว่า การขึ้นศาลครั้งแรกในชีวิตผม ต้องไปเจอกับอะไรบ้าง ตามมาเลยครับ :ลั่ลล้า:

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิกใหม่ เพื่อเข้าร่วมวงสนทนา

8 ปี 1 เดือน ที่ผ่านมา #18110 โดย dd4u
ศาลแขวงพระนครใต้ อยู่ในซอยเจริญกรุง 72/1 ครับ ตัวซอยจะดูแคบๆนะครับ ป้ายบอกทางก็จะมีหลายอัน หลายสถานที่ครับ พอเจอป้ายซอยก็เข้าไปได้เลยครับ ศาลท่านอยู่ในซอยนี้และครับ

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิกใหม่ เพื่อเข้าร่วมวงสนทนา

8 ปี 1 เดือน ที่ผ่านมา #18113 โดย dd4u
เจอแล้วทางเข้าศาลแขวงพระนครใต้ งั๊นเราเข้ามาในซอยกันเลยนะครับ จะสังเกตุเห็นว่าซอยแคบครับ ถ้าท่านไหนขับรถมาล่ะก็จะเห็นที่รถจอดอยู่ด้ายซ้ายข้างๆคลองนั่นแหละครับ ถ้ามีที่ว่างจอดได้เลยครับ วันนี้ผมโชคดีมีที่ว่างพอดีเลยได้จอดครับ ถ้าไม่มีที่จอด รปภ. จะบอกให้ไปจอดที่ โรงแรมแม่น้ำ ก็ได้ครับ (ค่าจอดชั่วโมงละ 30 บาทครับ) ก็สามารถเดินมาได้ครับไม่ไกลมาก :ลั่ลล้า: ตามทางเส้นที่ผมชี้นำเลยครับ

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิกใหม่ เพื่อเข้าร่วมวงสนทนา

8 ปี 1 เดือน ที่ผ่านมา #18116 โดย dd4u
^^ จะเข้าเขตอำนาจศาลแล้ว.....
:im_here: สู้ ..สู้.... เข้าประตุรั้งของศาลก็เดินตรงมาที่ตึกใหญ่เลยนะครับ ก็จะพบกับประตูทางเข้าที่เป็นกระจกทึบ สังเกตุให้ดีๆนะครับว่าด้านไหนเป็นทางเข้า จากรูปประตูได้เปิดต้อนรับท่านแล้ว :sweat: (จริงๆแล้วท่านต้องใช้พลังงานในกายของท่านประมาณ 45 แคลอรี่ในการดึงประตูนะครับ ไม่ใช่ประตูอัตโนมัต แต่มันเป็นอัตโนมือครับ :laughing: ) หลังจากที่ท่านได้ก้าวพ้นธรณีประตุเป็นที่เรียบร้อย ท่านก็จะพบกับวงกบประตู :shy: ที่ช่างมาลืมไว้หรือว่าทำมาแล้วไม่พอดีใช้ไม่ได้เลยวางไว้ตรงนั้นก่อน
:upset: "เฮ้ย..นั่นเค้าเรียกว่าเครื่องตรวจจับวัตถุที่เป็นโลหะนะเฟ้ย "
:laughing: "อ้าวหรอนึกว่า วงกบ ประตูซะอีก ฮ่าๆๆ"

เอาเป็นว่าเดินผ่านเจ้าเครื่องนั่นมาก็แล้วกันไม่ต้องไปสงสัยอะไรหรอกนะ ถ้ามันไม่ดังตอนที่คุณเดินผ่านก็โอเคแล้ว เพราะไม่เกี่ยวกับรูปคดีปล่อยๆไปซะรกสมอง

*****เอาสิ่งที่ท่านต้องทำดีกว่า ******
เดินผ่านเข้ามาแล้วเลี้ยวซ้ายจะเจอกับบอร์ด ตั้งไว้ให้รีบไปดูที่บอร์ดนั่น ว่ามีคดีอะไรบ้างในวันนี้ และมีของเรามั๊ย ถ้ามีคดีของเราให้ตรวจสอบดูว่า ใช้บัลลังค์ที่เท่าไหร่ในการพิจารณาคดีของเรา

**กระดานจะมีสองหน้า จะมีตารางพิจารณาเป็นช่วง เช้า- บ่าย ให้ตรวจสอบดีๆ

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิกใหม่ เพื่อเข้าร่วมวงสนทนา

8 ปี 1 เดือน ที่ผ่านมา #18117 โดย dd4u
เข้ามาดูที่บอร์ดทางซ้ายมือ ก็จะเห็นรายชื่อคดีต่างๆในวันนี้
ให้ท่านเข้าไปเช็คว่า คดีของท่านจะต้องไปรายงานตัวกับศาลที่บัลลังค์ไหน เมื่อถึงเวลานัดให้รีบไปที่ห้องพิจารณาคดีทันที มิฉะนั้นทนายก็จะบอกกับศาลว่าจำเลยไม่มาให้ถ้อยคำหรือต่อสู้คดี ศาลก็จะพิจารณาตามที่โจทย์ฟ้องมาได้ทันที :cry2: ทำให้เราเสียโอกาสในการต่อรองเรื่องหนี้ที่มีอยู่ได้นะครับ :เฮ้อ:กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิกใหม่ เพื่อเข้าร่วมวงสนทนา

8 ปี 1 เดือน ที่ผ่านมา - 8 ปี 1 เดือน ที่ผ่านมา #18118 โดย dd4u
เมื่อทราบเวลาที่แน่นอนตามลำดับ และห้องที่ศาลท่านจะพิจารณาคดีก็ให้ไปที่บริเวณหน้าห้องพิจารณาคดีก่อนเวลาซักเล็กน้อย เพื่อไปตรวจสอบรายชื่อคดีที่จะพิจารณาที่ประกาศหน้าห้องอีกครั้ง โดยเสมียนศาลจะนำมาติดไว้ โดยจะติดเฉพาะช่วงเวลาเท่านั้น เช่นคดีช่วงเช้ามีรายนามดังนี้ ส่วนช่วงบ่ายเจ้าหน้าที่จะมาติดใหม่อีกครั้ง

****ห้ามไปสายเด็ดขาด**** :upset:

..............เราเตือนคุณแล้วนะ...........

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิกใหม่ เพื่อเข้าร่วมวงสนทนา

8 ปี 1 เดือน ที่ผ่านมา #18119 โดย dd4u
ตัวอย่างประกาศหน้าห้อง และ ข้อควรปฎิบัติ

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิกใหม่ เพื่อเข้าร่วมวงสนทนา

8 ปี 1 เดือน ที่ผ่านมา #18120 โดย dd4u
อันนี้ศาลท่านก็ห้ามนำเข้าไปในห้องพิจารณา
มือถือน่าจะเปลี่ยนเป็นระบบสั่นจะดีมากๆ
ควรเตรียมตัวให้เรียบร้อยนะครับ

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิกใหม่ เพื่อเข้าร่วมวงสนทนา

8 ปี 1 เดือน ที่ผ่านมา #18121 โดย dd4u
(o_O) ภายในห้องพิจารณาคดี จะสังเกตุเห็นโต๊ะทำงานของเสมียนศาลหน้าบัลลังค์

****และเมื่อถึงเวลานัดพิจารณาคดีให้ท่านเข้ามานั่งในห้องบริเวณมานั่งยาวๆ 3 แถวนี้ เพื่อรอศาลท่านจะได้เรียกชื่อเพื่อพิจารณาคดีเป็นรายๆไป

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิกใหม่ เพื่อเข้าร่วมวงสนทนา

8 ปี 1 เดือน ที่ผ่านมา #18129 โดย dd4u
ที่บริเวณหน้าห้องจะมีที่นั่งนะครับ อยากให้ทุกๆท่านมานั่งรอที่หน้าห้องพิจารณาคดีของท่านก่อน ซัก 10 นาที เพื่อที่จะแจ้งกับทางเสมียนศาลหน้าบัลลังค์ว่า ท่านมาติดต่อคดีใดและได้มาถึงแล้ว และท่านอาจจะได้พบทนายก่อนเข้ารับพิจารณาคดีเพื่อที่จะพูดคุยเกี่ยวกับ คดีในแง่ต่างๆเช่น
1. จะขอเลื่อนนัดกับศาล (เหตุผลแจ้งกับศาลท่านเพื่อ จะไปตั้งทนายต่อสู้คดี , อยากจะขอเลื่อนเพื่อคุยกับแบงค์เพื่อปิดยอดหนี้ )
2. อยากให้ทางเจ้าหนี้มีส่วนลดให้
3. ยอมความ ให้ศาลท่านตัดสินคดีเลย
แต่ถ้าถึงเวลานัดพิจารณาเมื่อไหร่ ก็ให้เข้าไปนั่งในห้องบริเวณม้านั่งยาวตามที่ผมได้ลงรูปไว้ให้ เพื่อจะได้แสดงตัวต่อหน้าศาลเมื่อ ศาลท่านเรียกชื่อ

****ห้ามนั่งรอที่หน้าห้องเด็ดขาด**** ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตาม แล้วท่านจะมาเสียใจภายหลังก็สายไป

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิกใหม่ เพื่อเข้าร่วมวงสนทนา

8 ปี 1 เดือน ที่ผ่านมา #18131 โดย dd4u
ถ้าท่านไม่แน่ใจว่าตอนนี้ท่านมี หมายคดีดำอีกหรือไม่ :เฮ้อ: โดยที่หมายยังไม่ถึงมือท่านหรือว่าปิดหมายแล้วแต่ท่านไม่ได้รับ ท่านสามารถเดินเข้าไปให้เจ้าหน้าที่เช็คให้ได้ครับ ฟรี.. ไม่มีค่าใช้จ่าย แค่เพียงเอาบัตรประชาชนยื่นให้เจ้าหน้าที่เช็คให้ ไม่ต้องเขียนคำร้องครับ

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิกใหม่ เพื่อเข้าร่วมวงสนทนา

8 ปี 1 เดือน ที่ผ่านมา #18133 โดย dd4u
:sweat: โอ๊ยๆๆ..... เดินทางมาไกล :vomit: เหนื่อยและหิว เครียด(อันนี้น่าจะลดหายไปแล้วนะถ้า อ่านปักหมุด)
จะทำงัยดี ก็ออกมาจากตัวอาคารศาลแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าไปจนสุดทาง ก็จะเป็นบริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา มีร้านอาหารขายครับ ก๊วยเตี๋ยว ข้าวราดแกง( กับ 2 อย่าง 40 บาท) ร้านขายขนมขบเคี้ยว และน้ำดื่ม

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิกใหม่ เพื่อเข้าร่วมวงสนทนา

8 ปี 1 เดือน ที่ผ่านมา - 8 ปี 1 เดือน ที่ผ่านมา #18139 โดย dd4u
:สู้ๆ: มาชมบรรยากาศริมแม่น้ำเจ้าพระยา ด้านหลังศาล บริเวณร้านอาหาร อากาศเย็นสบายดีครับ ถ้ามาถึงก่อนเวลานานก็สามารถมานั่ง คิดทบทวนหรือเขียนตารางหนี้ ตารางค่าใช้จ่ายของเราก็จะทำให้ สมองปรอดโปร่ง ทำให้เราได้ใช้สมาธิในการแก้ไขปัญหาต่างๆ

*** ไม่แนะนำคนใจมดที่ไม่กล้าสู้กับปัญหาและอุปสรรคต่างๆ มาบริเวณนี้ กลัวแบบว่าคิดไม่ออกแล้วอยากจะกระโดดน้ำโว้ย..เฮ้ย. :say: ว่ายๆน้ำเล่นให้ใจเย็นๆฮิๆๆ

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิกใหม่ เพื่อเข้าร่วมวงสนทนา

8 ปี 1 เดือน ที่ผ่านมา - 8 ปี 1 เดือน ที่ผ่านมา #18141 โดย dd4u
:cheer: หรือว่าจะทานเป็นก๋วยจั๊บ ก็อร่อยดีครับ หน้าปากซอยทางเข้าศาลเลยครับ เผื่อจะทานให้เรียบร้อยก็ได้ครับ
แต่ถ้ามาเวลากระชันชิด และกลัวว่าจะไม่มีแรงที่จะให้การในชั้นศาลก็แนะนำให้ทานซาลาเปารองท้องครับ ร้านจะอยู่ทางด้านซ้ายมือเมื่อหันหน้าเข้าซอยเจริญกรุง 72/1 เดินมาทางริมถนนครับ ขายอยู่ริมถนน บริเวณหน้าร้าน 7-11 ครับ มีหมูแดง หมูสับ ใส้ครีม แปะก๊วยเผือก ลูกละ 12 บาทครับ ยังมีขนมจีบ ฮะเก๋าอีกด้วยนะครับ รสชาดถือว่าดีเลยที่เดียว อร่อยเหมือนที่ผมไปนั่งทานที่ภัตตาคาร แชงกาลีล่า เลยทีเดียว :laughing:

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิกใหม่ เพื่อเข้าร่วมวงสนทนา

8 ปี 1 เดือน ที่ผ่านมา - 8 ปี 1 เดือน ที่ผ่านมา #18142 โดย Anakin
ขอปาดหน่อยนะครับ

ตอนแรกนึกว่า เข้าผิดเว็บ คิดว่าเข้าห้อง BluePlanet ของ pantip.com ซะแล้ว
ตอนนี้เริ่มมาห้องก้นครัวแล้ว

ยังไงก็ขอบคุณนะครับ ที่ตั้งใจทำมาเพื่อเพื่อนๆ สมาชิกทุกคน

:สู้ๆ: :สู้ๆ:

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิกใหม่ เพื่อเข้าร่วมวงสนทนา

8 ปี 1 เดือน ที่ผ่านมา #18143 โดย GOKU
ขอบคุณครับ
ทำให้คนไม่เคยไปได้ประโยชน์มากครับ


ไฟล์ที่แนบมาด้วย:

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิกใหม่ เพื่อเข้าร่วมวงสนทนา

8 ปี 1 เดือน ที่ผ่านมา #18145 โดย dd4u
^^ แฮ่ะๆ ขออภัยที่มัวแต่โม้มากไปหน่อยเลยไม่ได้มีสาระอะไรในคดีเลยนะครับ :laughing: ส่วนที่ผมไปศาลมาเมื่อวานก็ ทำตามขั้นตอนที่พี่ๆในบอร์ดแนะนำกันมานะครับ ก็ไปนั่งรอที่หน้าห้องพิจารณาก่อนเวลาเล็กน้อย ซักครู่ก้จะมีหนุ่มคนหนึ่งเดินเข้ามาหา (ใจก็คิดว่าทนายคงมาเดินหาคู่ความ) สอบถามว่า :shy: คดีอะไรครับ ก็เลยบอกไปว่ามาคดี.... ทนายก็เลยถามต่อว่าพี่ชื่อ "จนจังมึง" ใช่มั๊ยครับ แหมเห็นหน้าตาตูแบบเกาหลีเลยเรียกซะงั๊น ผมก็เลยตอบกลับไปว่า ผมชื่อเล่นว่า "หลั่ง" ครับ ส่วนชื่อจริงของผมคือ "หลั่งเร็ว" :laughing: ฮ่าๆๆๆๆๆ
เข้าเรื่องดีกว่าเดี่ยวพี่ๆดุเอา :upset: พอเราได้ทราบว่าเป็นคู่ความกันแล้ว
ทางทนายก็ถามผมทันทีเลยครับว่า "ยอดฟ้องพี่ 135,280 บาท พี่จะทำยอมความเลยมั๊ยพี่ และจะเริ่มชำระงวดแรกเมื่อไหร่ดีครับ"
ผมก็เลยบอกกลับไปว่า "วันนี้จะมาเลื่อนพิจารณาศาลเพื่อขอแต่งตั้งทนายต่อเพื่อสู้คดี ในกรณีคุณฟ้องบัตรเสริม(คุณแม่ผม) เป็นจำเลยที่ 2 ทั้งๆที่ ประกาศธนาคาร บอกแล้วว่าให้ "บัตรหลัก"(ของผมเอง) เป็นผู้รับผิดชอบหนี้อันเกิดจากบัตรเสริมแต่เพียงผู้เดียว "
แล้วผมก็หยิบหมายศาลที่ทางแบงค์ส่งมาให้ เปิดดูในหมายก็จะเห็นประกาศธนาคาร ข้อ 4.2 (ผมทำไฮไลท์เอาไว้) เกี่ยวกับ "บัตรหลัก" "บัตรเสริม" ให้ทนายดูเค้าก็พูดว่ายังงัยก็ต้องฟ้องตาม ..บลา ๆ ๆ... ฟังไม่เข้าใจหรอกน่ะผม :shy: คุณแม่ใช้บัตรก่อนจะหยุดจ่ายมี 1 ยอดเงินต้น 3,125 บาท รวมเบี้ยตอนนี้ 4 พันกว่าๆ
ทางทนายแนะนำว่า "งั๊นพี่ปิดยอดบัตรเสริมได้มั๊ยล่ะ ลองโทรถามส่วนลดทางแบงค์ดู คิดว่าน่าจะ 3000 กว่าๆ พี่ีปิดยอดแล้วผมจะถอนฟ้องคุณแม่พี่เหลือแต่พี่คนเดียว งั๊นพี่สะดวกวันไหนดี วันนี้ก็สิ้นเดือน พี่ว่าเดือนซักกันยาพอได้มั๊ย ^^ "
ผมก็เลย "เดือนกันยาก็ได้ งั๊นเข้าไปแจ้งเสมียนศาลในห้องเลยละกันจะได้ไม่เสียเวลา "
ทนายหนุ่มก็เลยเข้าไปในห้องแจ้งกับเสมียนว่า ผมตกลงจะปิดบัตรเสริม ขอเวลาเจรจาต่อรองกับทางแบงค์ก่อน จึงขอเลื่อนเป็นวันที่....เดือนกันยายน 2555 ทางเจ้าหน้าที่ดูปฎิทินแล้วก็บอกว่าวันนั้นไม่ได้ต้องร่นลงมา 1 วัน ทนายหันมาถามผม ผมก็โอเค เจ้าหน้าที่ก็พิมพ์เอกสาร :pray: ผมก็นั่งอยู่ในห้องพิจาราณาตรงม้านั่งยาวนั่นแหละ ซัักพักเจ้าหน้าที่ก็เดินเอาเอกสารไปเสนอ ท่านผู้พิพากษา ที่ห้องไหนไม่ทราบ เพื่อให้ท่านเซ็นต์อนุมัติ กลับมาให้ผมเซ็นต์รับทราบว่าจะมาในวันที่....
แล้วก็เป็นอันเสร็จ สำหรับการขึ้นศาลครั้งแรกในชีวิต
ตอนนี้ก็นั่งรอว่าจะมีหมายมาอีกเมื่อไหร่ จะได้แวะไปทานก๋วยจั๊บ กับซาลาเปาอีก เอวังด้วยประการชะนี้....... :bye:

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิกใหม่ เพื่อเข้าร่วมวงสนทนา

8 ปี 1 เดือน ที่ผ่านมา #18147 โดย Narasingh
ขอบคุณครับ

นึกว่าอ่านห้อง Blue เหมือนกัน

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิกใหม่ เพื่อเข้าร่วมวงสนทนา

8 ปี 1 เดือน ที่ผ่านมา #18148 โดย dd4u
:cry2: เกือบลืมเรื่อง "ห้องน้ำครับ"
อันนี้สำคัญเลยทีเดียว เพราะบางท่านที่ต้องมาขึ้นศาลเป้นครั้งแรกอาจจะรู้สึกประหม่า ตื่นเต้นเสียจน ปวดฉี่ ปวดขรี้ ขึ้นมานะครับ ไม่ต้องกังวลเพราะที่ศาลมีห้องน้ำตรงทางขึ้นบันไดทุกๆชั้น สอาดดีครับ ถ่ายสบาย(ลองแล้ว) ตรงตามลูกศรชี้เลยครับ :laughing:

ส่วนห้องเบอร์ 10 เก็บสำนวนคดีแดงครับ

ของแถมรถหรูประจำ สน. พาแขกวีไอพี มาเยี่ยมชมศาลครับ

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิกใหม่ เพื่อเข้าร่วมวงสนทนา

8 ปี 1 เดือน ที่ผ่านมา #18151 โดย devil angel
....ขอชื่นชมแนวคิด..&.ฝีมือ..

นี่แหละ...ที่เค้ากลัวกันนักกันหนา....

เอา.!!!.ดูกันซะ...น่ากลัวน้อยกว่าไปโรงพยาบาลอีกนะ...พี่น้อง..


.................................แล้วจะกลัวทำมั๊ย..???

................................................. :สู้ๆ: :สู้ๆ: :สู้ๆ:

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิกใหม่ เพื่อเข้าร่วมวงสนทนา

ผู้ดูแล: Badmankonsiam
เวลาที่ใช้ในการสร้างหน้าเว็บ: 0.741 วินาที
ขับเคลื่อนโดย ระบบฟอรัม Kunena