วันที่ 3 มิ.ย. นางธัญญนิตย์ นิยมการ ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายกำกับสถาบันการเงิน 2 ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า โครงการคลินิกแก้หนี้ ซึ่งเป็นโครงการแก้หนี้เสียบัตรเครดิต บัตรกดเงินสด สินเชื่อส่วนบุคคล ซึ่งออกมาตรการช่วยเหลือประชาชนที่เข้าร่วมโครงการเพื่อรองรับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 ตั้งแต่เดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ผลจากมาตรการทำให้ลูกหนี้ที่ชำระค่างวดเข้ามา โครงการได้ช่วยเหลือโดยการลดดอกเบี้ยให้ 2% เพื่อลดภาระในช่วงนี้ ทำให้ไม่มีลูกหนี้ต้องออกจากโครงการแม้สักรายเดียว ด้วยเหตุว่าผ่อนชำระค่างวดไม่ไหว

 

ใครมีบัตรเครดิตบ้าง หรือใครคิดจะทำบัตรเครดิต ยกมือขึ้นแสดงตัวกันหน่อย ไม่ใช่อะไรหรอก เพียงแค่อยากจะบอกว่า ก่อนจะทำ ต้องคิดให้ดีว่า ตัวเองมีวินัยทางการเงินมากน้อยแค่ไหน เพราะหากใช้จนเพลินมือแล้ว อาจต้องมานั่งเครียดทีหลังว่าจะเอาเงินที่ไหน ไปจ่ายหนี้บัตรเครดิตดี แล้วพอหมักหมมมากขึ้นเรื่อยๆ จะกลายเป็น "หนี้เสีย" (NPL) และอาจติดแบล็กลิสต์ของสถาบันการเงินได้

แต่อย่าเพิ่งกังวลไป เพราะธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) หรือแบงก์ชาติ ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ปล่อยโปรเจค “คลินิกแก้หนี้” ออกมาช่วยแล้ว และเป็นระยะที่ 3 แต่โครงการนี้ยังรวมถึงหนี้เสียในกลุ่มอื่นๆ ด้วย

ในปัจจุบันที่คนเป็นหนี้บัตรเครดิมีเยอะกันจนเป็นเรื่องปกติซึ่งทำให้การก่อร่างสร้างหนี้ขึ้นมานั้นไม่ใช่เรื่องแปลกอีกต่อไป แต่สำหรับผู้ที่เคยเป็นหนี้ย่อมรู้ดีอยู่แล้วว่าการเป็นหนี้นั้นมีความทุกข์มากขนาดไหน

ประกอบกับผู้ที่เป็นหนี้บัตรเครดิตมีจำนวนที่เพิ่มมากขึ้น ยิ่งทำให้ปัญหาเรื่องการใช้หนี้ก็มากขึ้นไปด้วย จึงทำให้คนที่มีหนี้และอดีตเคยมีหนี้มาร่วมตัวกันและก่อตั้งเป็นชมรมเพื่อคนเป็นหนี้ขึ้น เพื่อช่วยเหลือและเสนอวิธีแก้ปัญหาให้แก่ลูกหนี้ทุกคน

ชมรมหนี้บัตรเครดิต จึงถือว่าเป็นชมรมที่น่าสนใจมากในปัจจุบันเพราะด้วยกลุ่มคนที่หันมาพึ่งพาบัตรเครดิตในการใช้จ่ายกันเยอะขึ้น ซึ่งถือเป็นสาเหตุหลักมีคนเป็นหนี้เพราะบัตรเครดิตกันมากขึ้นด้วยนั่นเอง

แล้วชมรมนี้เกิดขึ้นมาได้อย่างไร มีจุดประสงค์เพื่ออะไร บทความนี้จะพาทุกคนไปรู้จักกับชมรมเพื่อคนเป็นหนี้แห่งนี้พร้อมทั้งนำเสนอ วิธีการปลดล็อคหนี้บัตรเครดิตให้หมดไปด้วย 6 วิธีง่ายๆ ทั้งหมดสามารถติดตามได้ในบทความนี้

มาตรการให้ความช่วยเหลือลูกหนี้ของสถาบันการเงิน ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทย

โควิด-19 พ่นพิษหลายภาคส่วนเริ่มได้รับผลกระทบ แบงก์ชาติจับมือธนาคาร ช่วย "ลูกหนี้" บ้าน รถ บัตรเครดิต ฝ่าวิกฤติ ทั้ง ลดดอกเบี้ย พักชำระหนี้ ขยายเวลาผ่อน ให้ทุนหมุนเวียน เพิ่มสภาพคล่องในระบบ

จากกรณีการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด- 19 ที่มีแนวโน้มลุกลาม และส่งผลกระทบรุนแรงในวงกว้างต่อธุรกิจ และประชาชนทั่วไป ซึ่งสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สศช. มองว่าจีดีพีของไทยจะขยายตัวลดลง ทำให้สัดส่วนหนี้สินครัวเรือนขยายตัวเพิ่มขึ้น 79.1% ขณะที่การส่งออกและค่าเงินบาทภัยแล้ง น้ำท่วม PM 2.5 และไวรัสโควิด–19 ทำให้แรงงานและสังคมไทยได้รับผลกระทบนั้น (สศช.หวั่นปัจจัยลบถล่มสังคมไทย)

 

ล่าสุด นายรณดล นุ่มนนท์ รองผู้ว่าการ ด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า ธปท. ได้ร่วมกับสถาบันการเงิน กำหนดมาตรการช่วยเหลือเพิ่มเติมแก่ลูกหนี้ธุรกิจทุกประเภท และครัวเรือนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นโดยเน้นการให้ความช่วยเหลือด้านสภาพคล่องและเร่งปรับโครงสร้างหนี้ กำหนดเป็นมาตรการชั่วคราวระยะเวลา 2 ปี ระหว่าง 1 ม.ค. 63 - 31 ธ.ค. 64 ดังนี้

- ให้เงินทุนหมุนเวียนเพิ่ม
- พักชำระหนี้เป็นการชั่วคราว
- ขยายระยะเวลาการชำระหนี้
- ลดดอกเบี้ย และค่าธรรมเนียม
- ผ่อนชำระขั้นต่ำบัตรเครดิตได้ต่ำกว่าร้อยละ 10
- เพิ่มวงเงินชั่วคราวสำหรับสินเชื่อส่วนบุคคล เพื่อช่วยให้ลูกหนี้สามารถผ่านพ้นช่วงวิกฤตินี้ไปได้


ชมรมหนี้บัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคลยินดีต้อนรับทุกท่านค่ะ

ขณะนี้ทีมงานของชมรมได้มีการปรับปรุง Webboard ให้มีความปลอดภัยและเป็นไปตาม พ.ร.บ.ความรับผิดว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550

ทาง ชมรมฯ ขอแจ้งถึงสมาชิกที่เคยสมัครใช้ Webboard กับเราแล้วว่า รบกวนให้สมาชิกกรอกข้อมูลการใช้งาน และข้อมูลส่วนตัวใหม่ค่ะ เนื่องจาก Webboard ตัวเดิมใหม่ไม่สามารถดึงข้อมูลของสมาชิกจาก Webboard ตัวเดิมมาใช้งานได้คะ สมาชิกจึงต้องกรอกข้อมูลใหม่ แต่ว่าสมาชิกสามารถค้นข้อมูลจากระทู้เก่าได้ค่ะ

 

ระบบสมาชิก

1. มีการเก็บรายละเอียดการสมัครเยอะขึ้นเพื่อเป็นข้อมูล เชิงสถิติว่าสถาบันการเงินไหนที่คนเป็นหนี้มากที่สุด และข้อมูลส่วนตัวนี้จะไม่ถูกเปิดเผย
2. ขั้นตอนการสมัครสมาชิก

2.1 เมื่อท่านกรอกข้อมูลสมัครเป็นสมาชิกเรียบร้อยแล้ว จะมีเมลล์ไปยืนยันการสมัครที่ email ของท่าน
2.2 กรุณาเข้าไปกดยืนยัน
2.3 จากนั้นรอทาง Admin อนุมัติ
2.4 จากนั้นจะสามารถ Login เข้าระบบได้เลยค่ะ
3. ท่านสามารถเปลี่ยนภาพส่วนตัว และตั้งกระทู้ได้ทันที


ขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้

 

ปัจจุบัน web กำลังอยู่ระหว่างปรับปรุงหน้าตานะคะ

เนื้อหาอื่นๆ...