ชมรมหนี้บัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคล

16 ส.ค.53 รัฐบาลเตรียมประกาศแก้ไขหนี้ทุกภาคส่วน PDF พิมพ์ อีเมล
วันอังคารที่ 03 สิงหาคม 2010 เวลา 10:42 น.
AddThis Social Bookmark Button

นายกฯเตรียมประกาศแพคเกจแก้ไขหนี้ประชาชนทุกภาคส่วนกลางเดือนสิงหาคมนี้

ด้าน “กรณ์” เผย เตรียมใช้กลไกแบงก์รัฐเข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไข พร้อมเล็งตั้งบริษัทลูกใน ธ.ก.ส.และออมสิน เพื่อทำหน้าที่ปล่อยสินเชื่อประชาชนระดับรากหญ้า  
 
เมื่อวันที่ 2 ส.ค. นายกรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้รัฐบาลอยู่ระหว่างการศึกษาแนวทางการแก้ไขปัญหาหนี้ สินของประชาชนในทุกภาคส่วน เช่น หนี้สินเกษตรกร หนี้บัตรเครดิตและหนี้สินครู เพื่อประกาศเป็นยุทธศาสตร์การดำเนินนโยบายของรัฐบาลในวาระต่อไป โดยคาดว่า จะได้ข้อสรุปภายในกลางเดือนส.ค.นี้ และ ขณะนี้อยู่ระหว่างการนัดหมายกับ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีที่จะเป็นผู้แถลงเปิดประเด็นดัง กล่าวในวันที่ 16 ส.ค.นี้ 
 
“วันที่ 16 ส.ค.นี้ จะเป็นวันที่นายกรัฐมนตรีจะเปิดประเด็นถึงยุทธศาสตร์ของรัฐบาลที่มีต่อการ แก้ไขปัญหาหนี้ประชาชนซึ่งถือเป็นภารกิจสำคัญ โดยวันก่อนที่ประชุมพรรค ก็มีการหารือกันว่า ช่วงที่เราเป็นรัฐบาล ภาระแรก คือ ดูแลหนี้ประชาชนและดูแลเรื่องรายได้ โดยเรื่องหนี้สินนั้น มีหลากหลายประเด็นที่ต้องขับเคลื่อน ที่ผ่านมา ก็มีการผลักดันแก้หนี้นอกระบบ ก็จะแถลงเรื่องนี้ว่า จะทำอย่างไรต่อไป ก็มีประชาชนจำนวนมากที่โอนหนี้มาอยู่ในระบบ จะมีมาตรการดูแลรักษา ทั้งเรื่องของวินัยและโอกาสอย่างต่อเนื่อง ส่วนประชาชนที่มาขึ้นทะเบียนแต่ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือ เราก็จะมีการช่วยเหลือต่อไป”  

 
สำหรับปัญหาหนี้สินของครู เป็นประเด็นที่ได้มีการปรึกษากับทาง รมว.ศึกษาธิการและทางสำนักนายกรัฐ มนตรี ซึ่งถือว่า เป็นปัญหาใหญ่ ที่ต้องได้รับการดูแล เพราะส่งผลต่อคุณภาพการศึกษา ทั้งนี้ สถาบันการเงินของรัฐจะเป็นหนึ่งในกลไกที่จะเข้ามาช่วยเหลือประเด็นดังกล่าว ซึ่งที่ผ่านมา รัฐบาลก็ได้ใช้กลไกนี้ โดยไม่จำเป็นต้องอาศัยการยกหนี้ หรือ ใช้เงินภาษีของประชาชนเข้ามาแก้ไข 
 
“ไม่ว่า ระดับพรรค หรือระดับรัฐบาล เราก็ตระหนักเรื่องหนี้สินของประชาชน ซึ่งรัฐบาลตั้งใจให้ความ สำคัญต่อไป ก็มีแต่รัฐบาลนี้ที่เอาจริงเรื่องแก้ไขหนี้ ที่ผ่านมา เราสามารถประยุกต์แนวทางการแก้ไข โดยไม่อาศัยยกหนี้ หรือ ใช้เงินภาษีประชาชนมา แต่รัฐบาลใช้กลไกธนาคารรัฐ และใช้เกณฑ์การรักษาวินัย ก็อยากพูดว่า สำหรับประชาชนที่มีวินัยที่จะเข้าสู่ระบบ รัฐบาลพร้อมที่จะหาแนววิธีดูแล แต่ส่วนประชาชนที่ยังไม่พร้อม ก็คงเป็นเรื่องยากที่รัฐบาลจะช่วย” นายกรณ์ กล่าว 
 
สำหรับการแก้ไขปัญหาหนี้สินของ เกษตรกรในส่วนที่เป็นสมาชิกของกองทุนเพื่อการฟื้นฟูหนี้สินเกษตร กรนั้น ได้รับการตอบรับอย่างไม่เป็นทางการจากทางสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาว่า ทางสถาบันการเงินของรัฐ เช่น ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สามารถดำเนินการปรับลดหนี้สินลง 50% ให้แก่เกษตรกรได้ โดยไม่ผิดกฎหมาย ซึ่งในส่วนความเห็นของกระทรวงการคลังก็น่าจะมีข้อสรุปได้เร็วๆนี้ 
 
ทั้งนี้ ธ.ก.ส.และธนาคารออมสิน ควรเข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาหนี้สินของประชาชนมากขึ้น ผ่านการจัดตั้งบริษัทลูกในองค์กร เพื่อทำหน้าที่ให้สินเชื่อแก่ประชาชนระดับรากหญ้าที่ไม่สามารถเข้าถึงแหล่ง ทุนได้อย่างแท้จริง ซึ่งแนวทางปฏิบัติที่จะประสบความสำเร็จได้นั้น คือ จะต้องให้บริการที่มีความแตกต่างจากการให้บริการโดยปกติของสถาบันการเงิน โดยการปรับทัศนคติของการให้บริการ ซึ่งต้องยอมรับว่า เป็นเรื่องที่ยากสำหรับการขับเคลื่อน ฉะนั้น การเริ่มสร้างทัศนคติในเรื่องดังกล่าวในองค์กรขนาดเล็ก ก็น่าจะช่วยได้ ทั้งหมดนี้ เป็นประเด็นที่ฝากไว้กับ 2 ธนาคาร  
 
นอกจากนี้ กระทรวงการคลังได้ส่งร่าง พ.ร.บ.ทวงถามหนี้อย่างไม่เป็นธรรมเพื่อเตรียมเข้าสู่การพิจารณาของคณะ รัฐมนตรี (ครม.) เรียบร้อยแล้ว ซึ่งร่างดังกล่าว ถือเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายรัฐบาลที่ต้องการเข้าไปช่วย เหลือประชาชนที่มีภาระหนี้สิน นอกจากนี้ กระทรวงการคลังได้รับแจ้งจากสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาว่า จะพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การออมแห่งชาติให้แล้วเสร็จภายใน 1 เดือน ซึ่งเราคาดว่า จะนำเสนอเข้าสู่การประชุมของสภาผู้แทนราษฎรในสมัยนี้ ส่วนร่าง พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างนั้น มีหลายประเด็นที่ต้องใช้เวลาในการพิจารณาพอสมควร

......................................

ข่าวโดยคุณ kaewja

 
Share on facebook

ค้นหาในกระทู้

คำสำคัญ

เปลี่ยนธีมสีของเว็บบอร์ด

Template
mod by JoniJnm.es

Login เข้าระบบ

เรามีคน Online

เรามี 346 บุคคลทั่วไป และ 1 สมาชิก ออนไลน์
  • Chanthima.16

ครบเครื่องเรื่องผู้บริโภค

You are here  :