ชมรมหนี้บัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคล

ธปท.รอถก แบงก์-เจ้าหนี้ แก้ปัญหา ดบ.โหด PDF พิมพ์ อีเมล
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2010 เวลา 13:06 น.
AddThis Social Bookmark Button

ธปท.เผยกรณีช่วย เหลือลูกหนี้ที่ได้รับความเดือดร้อยจากดอกเบี้ยมหาโหด ต้องรอหารือ "แบงก์-ลูกหนี้" ชี้ ดอกเบี้ยบัตรเครดิตที่ 15-28% เหมาะสม

นายเกริก วณิกกุล รองผู้ว่าการ ด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยถึงกรณีช่วยเหลือลูกหนี้ที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม กรณีหนี้สถาบันการเงินและหนี้สินเชื่อบัตรเครดิตว่า ต้องหารือร่วมกันทั้ง 2 ฝ่าย ทั้งลูกหนี้ในระบบ และสถาบันการเงิน เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย

ส่วนการเรียกเก็บดอกเบี้ยเงินกู้บัตรเครดิตของสถาบันการเงินแก่ลูกค้าในระบบที่ 15-28% ถือว่ามีความเหมาะสม เพราะหากเทียบกับดอกเบี้ยเงินกู้นอกระบบก็ถือว่าอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าค่อนข้างมาก

 

เกริก วณิกกุล

กรณีที่จะมีการผลักดันให้สถาบันการเงินปล่อยสินเชื่อไมโครไฟแนนซ์มากขึ้น ยอมรับว่า เป็นเรื่องที่ทำได้ยาก เนื่องจากธนาคารพาณิชย์หลายแห่งยังไม่เคยทำมาก่อน และมองว่าเป็นธุรกรรมที่มีความเสี่ยง เพราะหลักการของการให้สินเชื่อไมโครไฟแนนซ์ เป็นการให้สินเชื่อแก่คนที่ไม่เคยมีประวัติทางการเงินมาก่อน และไม่ต้องมีหลักทรัพย์มาค้ำประกัน เพื่อให้ระดับรากหญ้าเข้าถึงบริการทางการเงินของธนาคารพาณิชย์ได้จริง

นอกจากนี้ ที่ผ่านมาสถาบันการเงินของรัฐ เช่น ธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์เพื่อการเกษตร (ธ.ก.ส.) สหกรณ์ชุมชนต่างๆ ก็ทำได้ดีอยู่แล้ว ดังนั้นจึงยังไม่เห็นความจำเป็นมากนักที่จะเข้าไปแข่งขัน

"การผลักดันสถาบันการเงินให้ปล่อยสินเชื่อไมโครไฟแนนซ์ เป็นเรื่องที่ยิ่งนานไปยิ่งทำได้ยากมากขึ้น โดยเฉพาะตอนนี้ หากมองถึงสถาบันการเงินต่างประเทศที่จะเข้ามาทำตอนนี้ ก็มองว่าเค้าก็น่าจะชะลอไปก่อน เพราะตอนนี้ทุกที่ก็รอๆ กันหมด ไม่มีใครกล้าที่จะทำอะไรมาก สำหรับเราเองก็มีสถาบันการเงินของรัฐที่ทำได้ดีอยู่แล้ว และถือว่าทำได้ดีมาก มีทั้งออมสิน ธ.ก.ส. ที่เข้ามารองรับลูกค้ากลุ่มดังกล่าว" นายเกริกกล่าว

ด้านนางสาวสิริมาศ วัฒนะโชติ รองเลขาธิการสมาคมธนาคารไทย กล่าวว่า ในหลังจากการเข้าหารือกับกระทรวงยุติธรรม

วานนี้ (11มิ.ย.) ในเรื่องของลูกหนี้ที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากสถาบันการเงิน เพื่อหาทางช่วยเหลือแต่ในเบื้องต้น เป็นเพียงการรับฟังข้อมูลปัญหาต่างๆ โดยที่ยังไม่มีแนวทางช่วยเหลือออกมา

"สมาคมธนาคารยังไม่ได้นำประเด็นดังกล่าว เข้าหารือกับธนาคารพาณิชย์ที่เป็นสมาชิกของสมาคม เนื่องจากในการทำแผนการให้ความช่วยเหลือ ต้องมีข้อมูลที่ชัดเจนกว่านี้ เพื่อกำหนดทิศทางว่าหน่วยงานใดๆ ต้องดำเนินการอย่างไร ไม่ว่าจะเป็นสถาบันการเงินเจ้าหนี้ ลูกหนี้ หรือหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง หากข้อมูลต่างๆ มีความชัดเจนมากขึ้นสมาคมธนาคารยินดีให้ความร่วมมือ และจะนำเรื่องนี้เข้าคณะกรรมการสมาคม และหารือกับธนาคารสมาชิก"

ทั้งนี้ นิยามของทางกระทรวงยุติธรรมที่ระบุว่า เป็นลูกหนี้ที่อยู่ในระบบก็ยังไม่มีความชัดเจนว่าเป็นลูกหนี้ของบริษัท นิติบุคคลที่ปล่อยกู้สินเชื่อรายย่อย หรือเป็นลูกหนี้ที่อยู่กับสถาบันการเงิน ซึ่งบริษัทที่เป็นนิติบุคคลที่ปล่อยกู้ได้ หรือสถาบันการเงินแต่ละแห่ง ก็มีวิธีดำเนินธุรกิจที่แตกต่างกัน ธนาคารพาณิชย์มีเกณฑ์การกำกับจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในเรื่องการจ่างหน่วยงานภายนอกในการติดตามหนี้ แต่ถ้าเป็นนิติบุคคลที่ปล่อยสินเชื่อรายย่อยได้ก็จะมีเกณฑ์การติดตามหนี้ที่ ต่างไป

ดังนั้น ทางหน่วยงานภาครัฐจะต้องจัดระบบข้อมูล แยกฐานะความเป็นหนี้ของลูกหนี้แต่ละรายมาว่าเป็นลูกหนี้ของสถาบันการเงินใด ปัญหาของแต่ละรายคืออะไร ด้านศูนย์ประสานงานลูกหนี้แห่งชาติ ก็ต้องหาความต้องการของลูกหนี้แต่ละรายมาหารือกันเพื่อหาจุดกึ่งกลางของทั้ง 2 ฝ่าย

"ขณะนี้ข้อมูลต่างๆ ยังไม่ชัด เรายังไม่สามารถเห็นทุกประเด็น เท่าที่ทราบคือ มีปัญหาเรื่องวิธีคำนวณดอกเบี้ย หรือการยึดทรัพย์ที่ใช้ราคาประเมินของกรมธนารักษ์ ทำให้ลูกหนี้เสียเปรียบ ปัญหาเหล่านี้ต้องรวบรวมมาดูสมาคมยินดีให้ความร่วมมือ แต่ก็ต้องให้ความเป็นกลาง ต้องคุยกันกับสถาบันการเงินด้วย เรื่องนี้จะฟังความข้างเดียวไม่ได้ ตอนนี้ข้อมูลได้มาแล้ว แต่ยังไม่ตรวจสอบเหตุและผล สมาคมยังเอาเรื่องไปคุยกับสมาชิกไม่ได้ เพราะไม่มีข้อมูลมากพอ" นางสาวสิริมาศ กล่าว

 

..............................................................................

ขอบคุณ กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ วันเสาร์ที่ 12 มิถุนายน 2553

http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/finance/finance/20100612/337203/%E0%B8%98%E0%B8%9B%E0%B8%97.%E0%B8%A3%E0%B8%AD%E0%B8%96%E0%B8%81%E0%B9%81%E0%B8%9A%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B9%8C-%E0%B9%80%E0%B8%88%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%B5%E0%B9%89-%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B9%89%E0%B8%9B%E0%B8%B1%E0%B8%8D%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%94%E0%B8%9A.%E0%B9%82%E0%B8%AB%E0%B8%94.html

 

 

 
Share on facebook

ค้นหาในกระทู้

คำสำคัญ

เปลี่ยนธีมสีของเว็บบอร์ด

Template
mod by JoniJnm.es

Login เข้าระบบ

เรามีคน Online

เรามี 343 บุคคลทั่วไป และ 1 สมาชิก ออนไลน์
  • Chanthima.16

ครบเครื่องเรื่องผู้บริโภค

You are here  :