ชมรมหนี้บัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคล

สินเชื่อบุคคลร้อน รับปีเสือ PDF พิมพ์ อีเมล
วันพุธที่ 06 มกราคม 2010 เวลา 17:41 น.
AddThis Social Bookmark Button
 
เอชเอสบีซี เลิกเก็บเนื้อเก็บตัว ติดเครื่องลุยชิงเค้กสินเชื่อบุคคล หลังคนไทยกลับมาใช้จ่าย
 
 
นายวิชิต พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการบริหาร ฝ่ายบุคคลธนกิจ ธนาคารเอชเอสบีซี ประเทศไทย เปิดเผยว่า ในปีนี้ธนาคารจะหันมาลุยตลาดสินเชื่อบุคคลไม่มีหลักประกันอย่างเต็มที่ จากที่หยุดทำการตลาดไป 1 ปี เพราะภาวะเศรษฐกิจ โดยได้ปรับลดฐานเงินเดือนขั้นต่ำผู้สมัครสินเชื่อลงมาเหลือ 1.5 หมื่นบาท จากเดิมที่กำหนดเพดานไว้ 3 หมื่นบาท เพื่อขยายฐานลูกค้าให้กว้างขึ้นกว่าเดิม

สำหรับอัตราดอกเบี้ยนั้นถือว่าใกล้เคียงกับตลาดระหว่าง 20-28% ขึ้นอยู่กับวงเงินสินเชื่อ กรณีกู้เงิน 3 แสนบาท ดอกเบี้ยจะอยู่ที่ระดับ 20% อนุมัติสูงสุด 5 เท่าของเงินเดือน ผ่อนชำระตั้งแต่ 12-60 เดือน

ผู้บริหารเอชเอสบีซี กล่าวว่า ในช่วง 1 ปีที่หยุดทำตลาดธุรกิจมีกำไรดี เพราะควบคุมคุณภาพสินทรัพย์ไว้ได้ แต่ปีนี้สภาพเศรษฐกิจดีขึ้น ผู้คนเริ่มมั่นใจกลับมาใช้จ่ายเงินอีกครั้ง ความต้องการสินเชื่อบุคคลในตลาดจะกลับมาคึกคัก ธนาคารจึงกลับมาลุยในธุรกิจนี้เพื่อขยายฐานสินเชื่อให้ใหญ่ขึ้น

 

 วิชิต พยุหนาวีชัย

นายวิชิต ยอมรับว่า การปรับลดฐานเงินเดือนลูกค้าทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดหนี้เสียมากขึ้น อาจทำให้กำไรเฉลี่ยของลูกค้าต่อรายปรับลดลง แต่การมีฐานลูกค้าที่ใหญ่ขึ้นมากจะทำให้การทำกำไรดีขึ้น

ปัจจุบัน ธนาคารเอชเอสบีซี มียอดสินเชื่อบุคคลไม่ถึงหมื่นล้านบาท มีส่วนแบ่งตลาดเพียง 2% แต่ธนาคารตั้งเป้าจะขยายฐานสินเชื่อให้โตขึ้นเป็น 2 เท่าภายในปี 2555 โดยจัดโปรโมชันดอกเบี้ย 0% และกำนัลเงินสด 500 บาท สูงสุดไม่เกิน 5,000 บาท คาดว่าภายใน 2 เดือนจะปล่อยกู้ได้ 500 ล้านบาท

นายวิชิต กล่าวว่า จากสถิติลูกค้าสินเชื่อบุคคลทั่วโลกจะพิจารณาแหล่งเงินกู้โดยเน้นการเข้าถึง เงินกู้ได้ง่ายเป็นลำดับแรก รองลงมา คือ อนุมัติเร็ว แต่คนไทยมีบุคลิกภาพเป็นคนขี้อาย จึงต้องใช้กลยุทธ์เพิ่มเติมด้วยการสร้างทีมขายสินเชื่อทางโทรศัพท์ เพื่อให้เข้าถึงลูกค้าทั้งในกทม. และต่างจังหวัด

อย่างไรก็ดี ได้ให้ข้อกำหนดในการขายแก่บริษัทภายนอกที่ธนาคารได้ว่าจ้างมาว่า หากได้รับการร้องเรียนจากลูกค้าจะทำการขึ้นบัญชีดำพนักงานคนนั้นทันที และไม่ว่าจ้างอีก แต่การบริการลูกค้านับแสนรายหากมีเสียงบ่นบ้าง 5-10 รายก็ถือ ว่าปกติ

 

 

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า ปีนี้สินเชื่อบุคคลจะกลับมาคึกคัก โดยน่าจะเติบโตได้ 4-5% จากปีที่แล้วเติบโต 0% ผู้เล่นที่จะรุกตลาดชัดเจนได้แก่ธนาคารพาณิชย์ไทยอย่างกสิกรไทย กรุงศรีอยุธยา ไทยพาณิชย์ หรือธนาคารต่างประเทศอย่างเอชเอสบีซี ซิตี้แบงก์ ยูโอบี

 

ชาติชาย พยุหนาวีชัย

ขณะที่ผู้เล่นที่ไม่ใช่สถาบันการเงิน (นันแบงก์) ซึ่งได้ชะลอการปล่อยกู้หรือหยุดการขยายธุรกิจไปในปีที่แล้ว เพราะฐานลูกค้าคือกลุ่มเงินเดือน 5,000-7,000 บาท มีความเสี่ยงต่อหนี้เสีย แต่เชื่อว่าปีนี้จะกลับมาทำตลาดกันมากขึ้น

สำหรับธนาคารกสิกรไทยจะรุกสินเชื่อบุคคลไม่มีหลักประกันให้เติบโต 50% โดยเจาะกลุ่มลูกค้าเงินเดือน 1 หมื่นบาทขึ้นไป ต่ำกว่าระบบที่มีเพดาน 1.5 หมื่นบาท

“ตอนนี้ยังไม่เห็นการแข่งขันด้านราคากันมากนัก สำหรับกสิกรไทยจะคิดดอกเบี้ย 20-27% กรณีกู้เงิน 2.4 แสนบาทขึ้นไป จะคิดดอกเบี้ย 20% หากกู้เงินตั้งแต่ 8 หมื่น-2.4 แสนบาท จะคิดดอกเบี้ย 24% แต่ถ้ากู้เงินต่ำกว่า 8 หมื่นบาท จะคิดดอกเบี้ย 27%” นายชาติชาย กล่าว

ธนาคารแห่งประเทศไทยรายงานยอดสินเชื่อเพื่อการอุปโภคและบริโภค ซึ่งประกอบด้วยสินเชื่อบุคคล สินเชื่อหมุนเวียน และสินเชื่อบุคคลซึ่งมีบ้านเป็นหลักประกันในระบบอยู่ที่ 2.1 แสนล้านบาท มีฐานลูกค้า 8.8 ล้านบัญชี

 

....................................................................................

ขอบคุณข่าวจาก นสพ.โพสต์ทูเดย์ วันพุธที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2553

http://www.posttoday.com/finance.php?id=83976

 

แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 06 มกราคม 2010 เวลา 17:57 น.
 
Share on facebook

ค้นหาในกระทู้

คำสำคัญ

เปลี่ยนธีมสีของเว็บบอร์ด

Template
mod by JoniJnm.es

Login เข้าระบบ

เรามีคน Online

เรามี 373 บุคคลทั่วไป และ 1 สมาชิก ออนไลน์
  • Chanthima.16

ครบเครื่องเรื่องผู้บริโภค

You are here  :