ชมรมหนี้บัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคล

แบงก์กรุงเทพส่งสัญญาณ ขยับดอกรูดปรื๊ด เกิน18% PDF พิมพ์ อีเมล
วันอังคารที่ 22 ธันวาคม 2009 เวลา 11:45 น.
AddThis Social Bookmark Button

ธนาคารกรุงเทพเลิกใจดี จ้องทบทวนดอกเบี้ยบัตรเครดิต 18% ตามต้นทุนที่สูงขึ้นปีหน้า

นายโชค ณ ระนอง ผู้จัดการสายบัตรเครดิต ธนาคารกรุงเทพ เปิดเผยว่า ธนาคารจะทบทวนดอกเบี้ยบัตรเครดิตในปีหน้า เนื่องจากปัจจุบันอยู่ที่ 18% ต่ำที่สุดในระบบและต่ำกว่าเพดานดอกเบี้ยที่ทางการกำหนดไว้ไม่เกิน 20% โดยจะดูการแข่งขันในตลาด หากรุนแรงขึ้นจนต้องเพิ่มงบการทำตลาด หรือกรณีที่เห็นสัญญาณหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) เพิ่มขึ้น ก็อาจต้องปรับขึ้นดอกเบี้ยให้เหมาะสมกับต้นทุนใหม่

“ตอนที่เราลดดอกเบี้ยจาก 20% ลงมาเหลือ 18% ก็เพื่อช่วยลูกค้ามากกว่า แบงก์ไม่ได้ธุรกิจเพิ่มขึ้น ลูกค้าไม่ได้สมัครบัตรเครดิตโดยดูจากดอกเบี้ย เพราะในความรู้สึกลูกค้าจะ 18% หรือ 20% ก็แทบไม่ต่างกัน แต่จะเลือกบัตรที่ให้ สิทธิประโยชน์มากกว่า” นายโชค กล่าว

สำหรับแผนการขยายฐานบัตรใหม่ปีหน้าคาดว่าจะเพิ่มเป็น 1 ล้านใบ จากสิ้นปีนี้ฐานบัตรเพิ่มขึ้นมาที่ 9.5 แสนใบ เทียบกับสิ้นปีก่อนอยู่ที่ 8 แสนใบ โดยบัตรที่มียอดใช้จ่ายจริงอยู่ที่ 55-57% ของบัตรทั้งหมด แต่ถ้าเป็นการใช้จ่ายรายไตรมาสของลูกค้า ยอดใช้จ่ายจริงจะอยู่ที่ 70-75% ของบัตรทั้งหมด

นายโชค กล่าวว่า กรณีที่กระทรวงยุติธรรมมีแนวคิดให้ธุรกิจบัตรเครดิตคิดดอกเบี้ยไม่เกิน 15% ตามพ.ร.บ.ธุรกิจธนาคารพาณิชย์นั้น มองว่าคนที่ได้รับผลกระทบคือลูกค้า เพราะบัตรเครดิตเป็นสินเชื่อไม่มีหลักประกัน ความเสี่ยงจึงสูง และดอกเบี้ย 15% ไม่คุ้มความเสี่ยง จะทำให้คนเข้าถึงบริการได้น้อยลง เพราะธนาคารต้องเลือกลูกค้ามากขึ้น เป็นการผลักดันให้คนจำนวนมากต้องหันไปพึ่งหนี้นอกระบบแทน

นายอำพล โพธิ์โลหะกุล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า ธนาคารยังเน้นอนุมัติบัตรให้กับกลุ่มลูกค้าที่มีรายได้ตั้งแต่ 2 หมื่นบาทขึ้นไป แต่ถ้าปีหน้าเศรษฐกิจดีขึ้นก็อาจผ่อนคลายเกณฑ์กลับมาอนุมัติบัตรให้แก่ ลูกค้ากลุ่มที่มีเงินเดือน 1.5 หมื่นบาท ปัจจัยบวกคือเอ็นพีแอลที่ไม่ได้เพิ่มขึ้น

ด้านเป้าหมายปีหน้าจะขยายบัตรใหม่อีก 3 แสนใบจากฐาน 1.38 ล้านใบปีนี้ โดยเน้นลูกค้าบัตรทองและบัตรแพลทินัมเป็นหลัก ขณะที่ยอดยกเลิกบัตรปีนี้อยู่ในหลัก หมื่นใบ โดยครึ่งหนึ่งมาจากธนาคารเป็นผู้ยกเลิก หากพบว่าลูกค้ามีพฤติกรรมไม่ดีหรือเป็นเอ็นพีแอล อีกครึ่งหนึ่งมาจากลูกค้าที่ยกเลิกเพราะมีบัตรเครดิตหลายใบจึงต้องการลดความ เสี่ยงบ้าง

 

........................................................................................

ขอบคุณข่าวจาก นสพ.โพสต์ทูเดย์ วันเสาร์ที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2552

 http://www.posttoday.com/finance.php?id=81363

 
Share on facebook

ค้นหาในกระทู้

คำสำคัญ

เปลี่ยนธีมสีของเว็บบอร์ด

Template
mod by JoniJnm.es

Login เข้าระบบ

เรามีคน Online

เรามี 351 บุคคลทั่วไป และ 1 สมาชิก ออนไลน์
  • Chanthima.16

ครบเครื่องเรื่องผู้บริโภค

You are here  :