ชมรมหนี้บัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคล

ธปท. เชียร์ แก้กม.ทวงหนี้ ทำให้เป็นธรรม PDF พิมพ์ อีเมล
วันพุธที่ 14 มกราคม 2009 เวลา 11:17 น.
AddThis Social Bookmark Button
ธปท. เชียร์คลังแก้ไขกฎหมายทวงหนี้ที่เป็นธรรม
 


นายเกริก วณิกกุล ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า การที่กระทรวงการคลังมีนโยบายแก้ไขกฎหมาย ในส่วนของพ.ร.บ. ธุรกิจบัตรเครดิต และพ.ร.บ. การติดตามทวงหนี้ถ้าสามารถทำได้ก็เป็นเรื่องที่ดี โดยเฉพาะในส่วนของการติดตาม ทวงหนี้ที่เป็นธรรมถือเป็นเรื่องที่ดี และน่าจะเป็นประโยชน์ต่อการปฏิบัติงาน ทำให้มีความชัดเจนขึ้นในหลักปฏิบัติของทุกฝ่าย เนื่องจากในปัจจุบันมีเพียงแนวทางในการปฏิบัติติดตามทวงหนี้ที่เป็นธรรมที่ธปท. ประกาศไว้เท่านั้น

“เรื่องการแก้พ.ร.บ. ถ้าทำได้ ก็ดี เพราะทำให้มีความชัดเจนมากขึ้น และหากจะมีการแต่งตั้งคณะกรรมการในการกำกับดูแลขึ้นมาดูแลเรื่องนี้เฉพาะด้วยก็เป็นสิ่งที่ทำได้อยู่แล้ว ซึ่งส่วนตัวคิดว่าไม่ใช่เรื่องซ้ำซ้อนกับการทำหน้าที่กำกับดูแลในส่วนของธปท. ถือว่าเป็นการร่วมมือกันช่วยกันทำงานมากกว่า” นายเกริก กล่าว

ก่อนหน้านี้ นายกรณ์ จาติกวณิช รมว.คลัง ได้มีแนวนโยบายจะแก้ไขพ.ร.บ. การทวงหนี้ที่เป็นธรรม และพ.ร.บ. บัตรเครดิต เพื่อช่วยเหลือประชาชนผู้บริโภคที่ถูกเอาเปรียบจากการกู้หนี้ และต้อง การกำหนดหลักเกณฑ์การปฏิบัติ ที่ชัดเจนมากขึ้นป้องกันลูกหนี้ถูกเอาเปรียบ

 

ขอบคุณข่าวจาก นสพ.โพสต์ทูเดย์ วันอังคารที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2552

http://www.posttoday.com/finance.php?id=27502 

 

 
Share on facebook

ค้นหาในกระทู้

คำสำคัญ

เปลี่ยนธีมสีของเว็บบอร์ด

Template
mod by JoniJnm.es

Login เข้าระบบ

เรามีคน Online

เรามี 413 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

ครบเครื่องเรื่องผู้บริโภค

You are here  :