ชมรมหนี้บัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคล

แบงก์หนุน ออกกฎคุมรูดปรื้ด-ทวงหนี้โหด PDF พิมพ์ อีเมล
วันจันทร์ที่ 12 มกราคม 2009 เวลา 13:39 น.
AddThis Social Bookmark Button
ธนาคารหนุนคลังออกกฎหมายคุมบัตรเครดิต-ทวงหนี้
“กสิกร” ตั้งบริษัทลูกมาทำเอง
“เคทีซี” หวั่นเกิดอุปสรรคทำธุรกิจ
 
แหล่งข่าวธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า เชื่อว่าการออกกฎหมายติดตามทวงหนี้อย่างเป็นธรรม และแก้ไขพ.ร.บ. ธุรกิจบัตรเครดิตของกระทรวงการคลัง จะไม่เป็นปัญหาต่อธนาคารพาณิชย์ แต่อาจเป็นปัญหาต่อสถาบันการเงินที่ไม่ใช่ธนาคารพาณิชย์ (นันแบงก์) เพราะที่ผ่านมามักมีเรื่องการติดตามทวงหนี้โหด

อย่างไรก็ดี เห็นว่าน่าจะเป็นเรื่องดีหากมีการตั้งคณะกรรมการติดตามดูแลการทำธุรกิจบัตรเครดิต เพราะจะเอื้อให้การแก้ไขกฎระเบียบต่างๆ รวดเร็วขึ้น มีตัวกลางในการประสานงาน

“ก็หวังว่าจะแก้ไขกฎหมาย ให้ขั้นตอนต่างๆ จบได้เร็วขึ้น” แหล่งข่าว กล่าว

แหล่งข่าวจากธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า คาดว่าปีนี้จะเห็นบริษัทติดตามทวงหนี้ ซึ่งเป็นบริษัทลูกของธนาคารที่ตั้งขึ้นใหม่ โดยจะโอนพนักงานของธนาคารบางส่วนไปอยู่บริษัทนี้ เพื่อให้การทำงานสะดวกขึ้น และหาพนักงานติดตามหนี้ได้มาก ก็มีรายได้เพิ่ม เป็นการให้รายได้ตามผลงาน จากปัจจุบันธนาคารได้ว่าจ้างบริษัทภายนอกมาติดตามหนี้ กรณีลูกค้าที่ไม่สามารถติดต่อตัวได้

ด้านนายภารไดย ธีระธาดา ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายสื่อสารองค์กรและรัฐกิจสัมพันธ์ จีอี มันนี่ ประเทศไทย กล่าวว่า สนับสนุนแนวความคิดของนายกรณ์ จาติกวณิช รมว.คลัง ในการจัดทำร่างกฎหมายการติดตามหนี้อย่างเป็นธรรม เพราะเชื่อว่าร่างกฎหมายดังกล่าวจะช่วยสนับสนุนให้ธุรกิจสินเชื่อเพื่อผู้บริโภคในไทยเติบโตอย่างมีคุณภาพ และเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคโดยรวม

“จีอี มันนี่พร้อมให้ความร่วมมือกับกระทรวงการคลัง เพราะบริษัทเองก็มีการกำหนดแนวทางในการติดตามหนี้สำหรับให้พนักงานติดตามหนี้ของบริษัท และบริษัทตัวแทนปฏิบัติตามเพื่อไม่ให้เป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลของลูกค้า” นายภารไดย กล่าว

นายธวัชชัย ธิติศักดิ์สกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารอาวุโส สายธุรกิจบัตรเครดิต บริษัท บัตรกรุงไทย (เคทีซี) กล่าวว่า รัฐบาลควรเรียกผู้ประกอบการเข้าหารือก่อนแก้ไขกฎหมาย เช่น หากรัฐบาลจะแก้ไขพ.ร.บ. ธุรกิจบัตรเครดิต ผู้ประกอบการก็ควรได้รับฟังรายละเอียดในเนื้อหาว่า จะเกิดอุปสรรคการทำธุรกิจในด้านใดบ้าง

อย่างไรก็ดี ขณะนี้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ก็มีหน้าที่กำกับดูแลผู้ประกอบธุรกิจบัตรเครดิตอยู่แล้ว จึงมองไม่ออกว่าต่อไปธปท. จะอยู่ตรงไหน และจะเป็นการซ้ำซ้อนการทำงานหรือไม่

 

ขอบคุณข่าวจาก นสพ.โพสต์ทูเดย์ วันจันทร์ที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2552

http://www.posttoday.com/finance.php?id=27317

 

 
Share on facebook

ค้นหาในกระทู้

คำสำคัญ

เปลี่ยนธีมสีของเว็บบอร์ด

Template
mod by JoniJnm.es

Login เข้าระบบ

เรามีคน Online

เรามี 389 บุคคลทั่วไป และ 1 สมาชิก ออนไลน์
  • kitty91

ครบเครื่องเรื่องผู้บริโภค

You are here  :